Connect with us

Jamsai

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่านนิยาย บุพเพอลวน เล่ม 1 บทที่ 3

หน้าที่แล้ว1 of 11

บทที่ 3 บุตรชายแม่ทัพไม่อาจขัดใจมารดา

 

เวลานั้นล่วงเข้ายามดึกสงัด แต่เพราะเป็นเมืองหลวง แสงไฟจึงยังสว่างไสวพร่างพราย เสียงดนตรียังคงลอยมาตามลม

กระทั่งในย่านเงียบสงบก็ยังมีความคึกคักให้เห็น แม้จะเป็นเวลานี้ก็ยังมีรถม้าจอแจ โต๊ะยาวถูกตั้งไว้ตรงหน้าประตู ด้านหลังโต๊ะคือนักบัญชีที่คอยลงรายการรับของขวัญจากที่ต่างๆ โดยมีผู้ช่วยคอยรับคอยส่งแขกยืนอยู่ข้างๆ

ที่แห่งนี้ก็คือจวนแม่ทัพจินที่เพิ่งรับมอบป้าย ‘เนื้อคู่กิ่งทองใบหยก’ เมื่อตอนกลางวันนั่นเอง

จินหยวนเป่าขมวดคิ้วมองกลุ่มคนขวักไขว่อย่างไม่พอใจ แล้วสะบัดชายเสื้อคลุมเดินเชิดหน้ายโสเข้าไปในห้องโถง ท่าทางเหมือนไม่เห็นหัวใครทั้งสิ้น

“หยวนเป่า กลับมาเสียที! ฮูหยินนั่งรอเจ้าอยู่ในห้องโถงใหญ่มาตลอด”

เสียงคุ้นหูทำให้จินหยวนเป่าหันไปมองอย่างไม่พอใจ “นี่เจ้าพูดจาสั่งสอนข้าในฐานะพ่อบ้านสกุลจินหรือในฐานะลูกพี่ลูกน้องกันล่ะ”

ผู้มาใหม่คือหลิ่วเหวินเจา พ่อบ้านประจำจวนแม่ทัพ ในมือประคองชุดเจ้าบ่าวที่เพิ่งตัดเสร็จใหม่ๆ มาด้วย เห็นได้ชัดว่าตั้งใจมาหาเขาโดยเฉพาะ

น้ำเสียงขุ่นขึ้งของฝ่ายตรงข้ามทำให้รอยยิ้มที่ฝืดฝืนอยู่แล้วของหลิ่วเหวินเจายิ่งแข็งค้างบนใบหน้า เขาสูดหายใจเข้าลึก ค่อยๆ ค้อมศีรษะหลุบตาต่ำแล้วตอบกลับไปด้วยอาการนอบน้อม “เหวินเจามิบังอาจ”

จินหยวนเป่ากลอกตาอย่างหงุดหงิดใจกับท่าทางถ่อมตนเช่นนั้น แล้วถามโดยที่ยังไม่ยอมหยุดเดิน “มาหาข้าทำไมไม่ทราบ”

“ชุดที่คุณชายจะสวมเข้าพิธีในวันรุ่งขึ้นมาถึงแล้ว ฮูหยินบอกให้ท่านลองใส่ดู เผื่อมีอะไรต้องแก้ไขตรงไหนจะได้ให้ช่างเสื้อรีบแก้ภายในคืนนี้”

“หึๆ…” คนฟังแค่นหัวเราะ “พอเป็นเรื่องแต่งงาน ดูเหมือนทุกคนจะตื่นเต้นยิ่งกว่าข้าเสียอีกนะ ไหนเอามาดูซิ”

หลิ่วเหวินเจารีบประคองชุดเจ้าบ่าวส่งไปให้ “นี่เป็นผ้าเนื้อดีที่สุด ข้าเสาะหาทั่วทั้งเมืองหลวง แล้วขอให้ช่างหลวงฝีมือดีช่วยตัดเย็บให้…”

จินหยวนเป่าลากปลายนิ้วผ่านคอปก รอยยิ้มบนเรียวปากยิ่งเย็นชาขึ้นกว่าเดิม “แน่ใจหรือว่านี่เป็นผ้าเนื้อดีที่สุดแล้ว”

พ่อบ้านหนุ่มชะงักไปเล็กน้อย ก่อนจะยิ่งค้อมศีรษะต่ำ “ขอรับ! ข้าเทียบสินค้าในร้านผ้าทุกร้านของเมืองหลวงดูจนหมดแล้ว”

“อย่างนั้นหรือ” อีกฝ่ายเลิกคิ้วน้อยๆ “ทำไมถึงไม่ซื้อผ้าอวิ๋นจิ่น (แพรเมฆา)”

“อวิ๋นจิ่น?” หลิ่วเหวินเจามองเขาด้วยความฉงน

“อวิ๋นจิ่นใช้ด้ายทองคำ ด้ายเงิน และด้ายทองแดงทอผสมกับเส้นไหม ขี้ไหม และขนสัตว์นานาชนิด อวิ๋นจิ่นหน้ากว้างไม่ถึงหนึ่งหมี่* จะประกอบด้วยด้ายถึงหนึ่งหมื่นสี่พันเส้น ลวดลายต่างๆ จะปักลงบนด้ายหนึ่งหมื่นสี่พันเส้นนี้ ต้องใช้ฝีมือละเอียดประณีตตั้งแต่ขั้นตอนวางโครงผ้าไปถึงการย้อมข้ามสีในท้ายที่สุด” จินหยวนเป่าบรรยายเนิบๆ ก่อนจะยิ้มมองอีกฝ่ายเป็นเชิงเยาะ “ไม่คิดบ้างหรือว่าอวิ๋นจิ่นเหมาะจะเป็นชุดเจ้าบ่าวของข้ามากกว่าผ้าที่เจ้าซื้อมา”

คู่สนทนาผงะไปเล็กน้อย เหงื่อเม็ดเล็กผุดซึมขึ้นมาบนหน้าผาก “เอ่อ…เนื่องจากค่อนข้างฉุกละหุก จึงไม่ทันได้สั่งทอจริงๆ ขอรับ”

* หมี่ คือเมตร

หน้าที่แล้ว1 of 11

Comments

comments

Continue Reading

More in ทดลองอ่าน

 • ทดลองอ่าน

  ทดลองอ่าน โฉมงามสองหน้า บทที่ 3

  By

  บทที่สาม อูอีเสวี่ยถูกกลิ่นหอมของเนื้อย่างชักนำมา หลังจากกินผักผลไม้บนป่าเขามาหลายวัน กลิ่นหอมของเนื้อย่างก็กลายเป็นอาหารโอชะที่คนไม่อาจต่อต...

 • ทดลองอ่าน

  ทดลองอ่าน บัญชาปราบโฉมงาม บทที่ 5

  By

  บทที่ห้า อูมู่ฉินคาดคิดไม่ถึงว่าหม่าเฉวียนที่เป็นคนซื่อๆ จะใช้อำนาจบาตรใหญ่จูบนางเช่นนี้ นางคิดมาโดยตลอดว่าเขาไม่กล้า อย่างมากก็จุมพิตนางอย่...

 • ทดลองอ่าน

  ทดลองอ่าน โฉมงามสองหน้า บทที่ 2

  By

  บทที่สอง อูอีเสวี่ยลืมตาขึ้นช้าๆ มองใบไม้หนาทึบด้านบน ครู่ใหญ่นางจึงแน่ใจว่าตนไม่ได้ฝันไป อา...นางยังไม่ตาย อาจารย์ไม่ได้โกหกนาง กระโดดลงมาจ...

 • ทดลองอ่าน

  ทดลองอ่าน โฉมงามสองหน้า บทที่ 1

  By

  บทที่หนึ่ง อูอีเสวี่ยยืนอยู่บนที่สูงริมหน้าผาก้มลงมองหุบเหวลึกที่เต็มไปด้วยอันตราย หน้าผาที่นางยืนอยู่แห่งนี้มีชื่อเรียกที่ทำให้คนได้ยินแล้ว...

 • ทดลองอ่าน

  ทดลองอ่าน ยอดหญิงเทพสมุนไพร เล่ม 3 ตอนที่ 4

  By

  บทที่ 4  ‘ภรรยาข้าหลี่เมิ่งซี’   มีการลงชื่อเช่นนี้ด้วยหรือ! มิต่างจากการปิดป้ายบนศีรษะนาง หลี่เมิ่งซีเห็นแล้วจึงลอบโมโห มองเซียวจวิ้นอย่างไ...

 • ทดลองอ่าน

  ทดลองอ่าน บัญชาปราบโฉมงาม บทที่ 4

  By

  บทที่สี่ ไม่ได้พบกันหลายวัน นางยิ่งน่าสังเวชใจจนทำให้คนทนดูไม่ได้ ไม่ใช่เพียงแค่สกปรก แต่สภาพเหมือนเพิ่งคลานออกมาจากบ่ออุจจาระเช่นนั้น แม้แต...

 • ทดลองอ่าน

  ทดลองอ่าน ยอดหญิงเทพสมุนไพร เล่ม 3 ตอนที่ 3

  By

  บทที่ 3 จือชิวกับจือชุนถือปิ่นเงินที่เพิ่งซื้อมาเมื่อครู่นี้ พวกนางพูดคุยหัวเราะและเปรียบเทียบกัน มองสาวใช้สองคนนี้แล้ว หลี่เมิ่งซีก็ส่ายหน้...

บทความยอดนิยม

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ปรปักษ์จำนน ตอนที่ 10

ตอนที่สิบ   ค่ำคืนนี้เสี่ยวเฉียวไม่กล้าผ่อนคลายเช่นยามปกติอีก นางนั่งอยู่ใต้แสงเทียนรอคอยเขากลับมาอย่างสงบเสงี่ยม ส...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ยอดหญิงเซียนเครื่องหอม เล่ม 7 ตอนที่ 6

ตอนที่ 6  "คนตระกูลหลีขนกระทั่งเตียงเข้าไปในคุก นี่เรียกว่าติดคุกเสียที่ใด ปรมาจารย์ไป๋ติดคุกยังสบายกว่าฮองเฮาเสียอีก ทห...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ยอดหญิงเทพสมุนไพร เล่ม 1 ตอนที่ 8

ตอนที่ 8 หลี่เมิ่งซีให้หงจูประคอง สาวใช้หลายคนยกอาหารตามอยู่ด้านหลัง เดินมาจนถึงห้องโถงใหญ่ของเรือนกลาง ร่างกายของเซียวจ...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ยอดหญิงเทพสมุนไพร เล่ม 1 ตอนที่ 7

ตอนที่ 7 อี๋เหนียงทั้งสามก้าวขึ้นมาคารวะคุณชายรองกับสะใภ้รองและยืนแยกอยู่สองฝั่ง เซียวจวิ้นเห็นหลี่อี๋เหนียงไม่มาจึงลอบค...

jamsai.com