Connect with us

Jamsai

นิยายอินไซด์

ทบทวนคดีที่เกิดขึ้นใน รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ เล่มแรก

ถือเป็นนิยายอีกเรื่องที่ได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดีตั้งแต่ที่ได้เริ่มเปิดตัว กับ รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่

นิยายวายแนวสืบสวนแปลจีนโบราณ ที่เนื้อเรื่องอิงประวัติศาสตร์สมัยราชวงศ์หมิง ช่วงที่จักรพรรดิเซียนจงทรงครองราชย์ โดยชื่อรัชศกในเวลานั้นคือ 'รัชศกเฉิงฮว่า' และเรื่องราวในนิยายเกิดขึ้นระหว่างปีที่สิบสี่ของรัชศกนี้นั่นเอง นิยายเรื่องนี้มีด้วยกันทั้งหมด 7 เล่ม ซึ่งเล่มแรก ออกวางขายครั้งแรกในงานสัปดาห์หนังสือฯ เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

เนื่องจากเป็นนิยายแนวสืบสวนสอบสวน ตัวเอกของเรื่องซึ่งได้แก่ ถังฟั่น ผู้เป็นผู้พิพากษาศาลซุ่นเทียน กับ สุยโจว ผู้เป็นนายกององครักษ์เสื้อแพร ก็มักจะต้องเผชิญกับคดีความต่างๆ สารพัดคดีทั้งเล็กและใหญ่ แต่ละคดีก็เชื่อมโยงถึงผู้คนมากมายไม่ว่าจะเป็น ชาวบ้าน ขุนนาง หรือแม้กระทั่งเหล่าเชื้อพระวงศ์ เกิดเหตุการณ์วุ่นวายให้ทั้งคู่ได้ช่วยเหลือ ฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ ในการไขปริศนาคลี่คลายคดีอยู่เสมอ ซึ่งในเล่มแรกก็มีคดีต่างๆ เกิดขึ้นดังนี้

 

การตายของ เจิ้งเฉิง บุตรชายคนโตของจวนอู่อันโหว

การตายของคุณชายใหญ่แห่งจวนอู่อันโหว ถือเป็นคดีแรกที่เกิดขึ้นในเรื่อง ซึ่งผู้ต้องสงสัยก็ดันมาเป็นถังฟั่นเสียเอง เนื่องจากเขาเป็นคนสุดท้ายที่ได้พบกับผู้ตาย แถมยังมีการพูดจากระทบกระทั่งกันด้วย เริ่มแรกถังฟั่นสืบหาคนร้ายด้วยตัวเอง แต่คดีนี้เมื่อสืบไปเรื่อยๆ ก็ยิ่งพัวพันเข้ากับหลายหน่วยงาน เป็นเหตุให้ถังฟั่นได้มีโอกาสรู้จักและสนิทสนมกับสุยโจว ที่มาคอยจับตาดูการทำงานและให้การช่วยเหลือในการคลี่คลายคดีนั่นเอง

 

การตายของนายหญิง จางซื่อ แห่งสกุลหลี่ 

คดีต่อมาเกิดขึ้นกับ จางซื่อ ผู้เป็นนายหญิงแห่งสกุลหลี่ ซึ่งถือเป็นคนใกล้ตัวที่สนิทสนมกับถังฟั่นไม่น้อยเลย เนื่องจากเรือนที่ถังฟั่นอาศัยอยู่นั้นเป็นการแบ่งเช่าพื้นที่ข้างๆ คฤหาสน์สกุลหลี่นั่นเอง จากสภาพศพที่คนร้ายจงใจให้ดูเหมือนการผูกคอตายนั้น ทำให้ถังฟั่นต้องออกโรงคลี่คลายคดีอีกครั้ง โดยมีสุยโจวคอยช่วยเหลืออีกเช่นเคย

 

การตายของ หานเจ่า เพื่อนร่วมเรียนขององค์รัชทายาท

ด้วยความสามารถในการคลี่คลายของคดีก่อนหน้านี้ของถังฟั่น ทำให้ วังจื๋อ ขันทีคนสนิทของจักรพรรดิและเป็นผู้บัญชาการสำนักประจิมลากตัวถังฟั่นเข้ามาเกี่ยวข้องกับคดีครั้งใหม่ เมื่อ หานเจ่า เพื่อนร่วมเรียนขององค์รัชทายาทกินต้มถั่วเขียวที่วั่นกุ้ยเฟยส่งไปแล้วเกิดเสียชีวิต แต่เมื่อตรวจต้มถั่วเขียวและภาชนะกลับไม่พบพิษใดๆ วั่นกุ้ยเฟยกลายเป็นผู้ต้องสงสัย เพราะอดีตเคยมีประวัติว่านางทำร้ายบุตรจักรพรรดิทุกคนจนมีอันเป็นไปต่างๆ นานา แต่วั่นกุ้ยเฟยกลับยืนยันอย่างเด็ดขาดว่านี่ไม่ใช่ฝีมือของนาง ด้วยเหตุนี้ วังจื๋อ ผู้อยากเอาความดีความชอบจึงเสนอถังฟั่นให้มาคลี่คลายคดี

ในเล่มแรก คดีของเจิ้งเฉิงและจางซื่อนั้น ถังฟั่นและสุยโจว ต่างช่วยกันไขปริศนาคลี่คลายคดี พร้อมทั้งได้ตัวคนร้ายตัวจริงไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ใครที่อยากรู้ว่าคนร้ายเป็นใครต้องตามไปอ่านกันต่อใน รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ เล่มที่ 1 กันนะเออ

 

ส่วนคดีของหานเจ่านั้นเพิ่งจะเริ่มต้นขึ้นเท่านั้น แถมยังมีเงื่อนไขคือต้องคลี่คลายคดีนี้ซึ่งเป็นพระบัญชาโดยตรงจากองค์เหนือหัว ขณะเดียวกันก็ต้องไม่ให้พัวพันมาถึงวั่นกุ้ยเฟยด้วย งานนี้ ถังฟั่นจะทำอย่างไร เขาและสุยโจวจะฝ่าฟันเหตุการณ์ครั้งนี้ไปได้อย่างไร รอติดตามกันต่อใน รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ เล่ม 2 ที่จะเริ่มวางขายให้อุดหนุนกันตั้งแต่วันที่ 17 พฤษภาคม 2561 เป็นต้นไป

 

สามารถหาซื้อ รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ ได้แล้ววันนี้ที่ ร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ, JamClub หรือสั่งซื้อออนไลน์ได้ที่ JamShop

Comments

comments

No tags for this post.
Continue Reading

More in นิยายอินไซด์

บทความยอดนิยม

JamShop

JamShop จัดโปรโมชั่นสุดคุ้ม ‘ซื้อ 1 ได้ถึง 2’ อ่านฟรีใน JamPlay แถมได้ส่วนลด 20%

JamShop มอบโปรโมชั่นพิเศษเอาใจคอนักอ่านแนว everY ตัวจริง ด้วยโปรโมชั่นพิเศษ ‘ซื้อ 1 ได้ถึง 2’ เมื่อช็อปหนังสือแนว everY ...

เรื่องเด่นวันนี้

JamShop Top 50 หนังสือฮิตที่ต้องมี ของดีบอกต่อ

50 หนังสือฮิตติดชาร์ต จัดอันดับโดย JamShop หนังสือขายดีน่าอ่านขนาดนี้ใครที่ยังไม่มีเล่มไหน พี่แจมว่าห้ามพลาดคลิกสั่งซื้อ...

นิยายอินไซด์

‘หงส์คืนจันทร์’ ผลงานเรื่องใหม่จากมากกว่ารัก กับ 5 เรื่องที่คุณจะได้เจอ

สำหรับในเดือนนี้ตำหนักมากกว่ารักก็มีผลงานนิยายเรื่องใหม่มาให้นักอ่านได้ติดตามกันเหมือนเช่นเคย โดยเรื่องที่จะเอามาพูดถึงใ...

กิจกรรม

ไม่ว่าจะกี่ปีความประทับใจไม่เคยจางหาย พิเศษ! แจ่มใสแจกฟรี Imprinted Bookmark Set by Jamsai วันที่ 1 – 31 ก.ค. นี้

หนังสือของสำนักพิมพ์แจ่มใส เอเวอร์วายและเอ็นเธอร์บุ๊คส์ เชื่อว่าทุกเล่ม ทุกตัวหนังสือที่เคยผ่านสายตาของนักอ่าน คงมีหลายเ...