Connect with us

Jamsai

นิยายอินไซด์

ล้วงเหตุผลหลังม่าน ทำไมเพื่อนบางคนไม่ชอบให้เราส่งเกมให้กด!

หลายคนน่าจะเคยตกอยู่ในฐานะคนเล่นเกม กดส่งเกมเพื่อเอาเหรียญ หรือเอาอะไรสักอย่างในเกม

หลายคนน่าจะเคยตกอยู่ในฐานะคนไม่ได้เล่นเกม แต่ต้องมาคอยกดรับข้อความชวนเล่นเกมจากเพื่อน เมื่อฝ่ายหนึ่งตั้งใจส่งๆๆๆ ลูกเดียว บางทีอีกฝ่ายก็ตั้งรับไม่ทัน ก่อนจะแปรเปลี่ยนพลังโลกสวยให้กลายเป็นโลกไม่น่าอยู่ โพสต์ประกาศตัวกันไปเลย ใครส่งเกมมาพ่องตาย! ใครส่งเกมมาอันเฟรนด์!

 

อย่ามองว่าเป็นแค่เรื่องเล็กน้อย

ถ้าเจอเพื่อนตั้งสเตตัสน่ากลัวๆ แบบนั้น งานนี้คงทำเอาสะดุ้งกันทั้งบางสิทั้งคนเล่นเกมบ่อยและไม่บ่อย ซึ่งเรื่องแบบนี้ เปิดอกคุยกันตรงดีๆ ดีกว่า อย่ามองว่าเป็นแค่เรื่องเล็กเรื่องขี้ประติ๋ว สมัยนี้คนเราตัดสินอะไรกันไว วู่วาม และไม่คิดถึงผลที่ตามมา บางเรื่องเล็กน้อยแค่กระผีกเดียว แต่เราก็สามารถทำให้มันใหญ่โตมโหฬารได้ เพราะเอาดีๆ มันเป็นเรื่องที่บอกกันได้นะเออ

 

ทางออกง่ายๆ ของคนขี้หงุดหงิด

บอกไปเลย บอกอีกฝ่ายไปตรงๆ อย่าเลือกวิธีประชดประชัน หรือใส่แรงลูกเดียว ถ้าเราไม่ชอบให้เพื่อนส่งเกมมาบ่อยๆ เราก็ต้องหาวิธีบอกให้เขาเลิกส่งแบบตรงไปตรงมา ไม่ควรไปตั้งสเตตัสด่ากราด คนที่ไม่เกี่ยวกับเรื่องนี้ ถ้าเป็นพวกเห็นด้วย ก็คงเยินยอว่าเรากล้าลุยดี แต่ถ้าเขาไม่เห็นด้วย เขาก็คงคิดว่า เรื่องแค่นี้ทำไมต้องมาด่าอะไรรุนแรงขนาดนั้น ส่วนใครที่เล่นเกมบ่อยๆ และตั้งหน้าตั้งตาส่งเกมให้คนอื่นไม่เลิกรา ต้องเช็กด้วยนะว่า อีกฝ่ายเขามีปฏิกิริยายังไงบ้าง ถ้าเขาไม่ใช่คนเล่นเกม ก็ไม่ควรส่งหาให้ต้องมีเรื่องมาผิดใจกัน

 

สาเหตุที่เราต้องเปิดอกคุยกันให้มากๆ

ไม่เฉพาะแค่เรื่องการส่งเกมนะที่ต้องหันมาแคร์ความรู้สึกกันให้มากๆ รวมถึงทุกๆ เรื่องเล็กๆ น้อยๆ เรื่องอื่นที่สามารถจะกระทบกระทั่งใจกันได้หมดนั่นล่ะ นั่นก็เพราะทุกๆ คนล้วนเกิดมามีหลายอารมณ์แตกต่างกัน ทั้งดีทั้งไม่ดีปะปนกันไป ใครจะมาทางสายขาวตลอดคงไม่มี ใครจะมาทางสายดำตลอดของไม่ใช่ ส่วนใหญ่ก็มาทางสายเทากันหมด ดีบ้าง ปกติบ้าง ร้ายบ้าง วันนี้มีความสุข อารมณ์ก็ดี๊ดี วันนี้มีเรื่องเครียด อารมณ์ก็ขุ่นมัว บางทีเราคิดว่าทำแบบนี้มันเป็นเรื่องเล็กน้อย อีกฝ่ายคงไม่ว่าอะไร แต่ใครจะรู้ว่าอีกฝ่ายอาจจะมองว่ามันเป็นเรื่องใหญ่ และทำให้เขาหงุดหงิดใจจนพอเจอบ่อยๆ เข้าก็กลายเป็นระเบิดออกมายังไงล่ะ

 

อยากให้เข้าใจตรงกันนะว่า

ฉะนั้นก่อนจะทำอะไรควรนึกถึงใจเขาใจเราให้มากๆ ที่สำคัญควรเรียนรู้นิสัยใจคออีกฝ่ายด้วยว่า เขาเป็นคนแบบไหน เขาไม่ชอบอะไร ถ้าเราเข้าใจกันและกันมากขึ้น การมาทะเลาะกันด้วยเรื่องเพียงเล็กน้อย ก็จะไม่เกิดขึ้นตามมาอย่างแน่นอน ขอแค่เข้าใจและใส่ใจคนรอบข้างให้มากขึ้นก็เพียงพอแล้ว

 

เหมือนอย่างในนิยายหลังม่าน | Behind the Scenes

การผิดใจจนทำให้ทะเลาะเบาะแว้งกันสามารถเกิดขึ้นหากคนสองคนเป็นคนที่รู้จักกันเป็นอย่างดี ความรู้สึกอย่างเอาชนะหรือกล้าที่จะหาเรื่องชวนทะเลาะด้วยจึงเกิดขึ้นตามมา ถ้ามองว่าเรื่องเล็กๆ อย่างการส่งเกมให้เป็นเรื่องน่ารำคาญ บางทีก็ต้องมองย้อนไปอีกว่า หรือการที่เราอยากทะเลาะด้วยน่ะ อาจจะเป็นเพราะมีซัมธิงอะไรในใจอยู่ก่อนแล้ว

 

อย่างเช่นเรื่องราวของ ‘ภัทร’ และ ‘ปราณ’ ที่ไม่กินเส้นกันมาตั้งแต่เด็ก คอยแข่งขันเอาชนะกัน แต่ก็วนเวียนอยู่รอบตัวกันมาตลอด พอเข้ามหา’ลัยก็ดันอยู่ในคณะที่เป็นคู่อริกันอีก ทำให้มีเหตุยกพวกตีกันเสมอ ความสัมพันธ์ระหว่างเขาทั้งคู่ที่คนภายนอกเห็นมีแต่ความบาดหมาง ทว่าแท้จริงแล้วภายในใจของพวกเขากลับมีความลับบางอย่างที่ไม่เคยบอกให้ใครรับรู้ แต่ถ้าอยากรู้ก็ต้องลองอ่านกันดูนะเออ

 

เพราะฉะนั้นถ้าเกิดปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ให้ผิดใจกัน ควรหันหน้าพูดคุยกันดีกว่าเก็บสะสมเอาไว้นะเออ พอนานวันเข้าเราอาจจะอคติกับอีกฝ่ายไปเลยก็ได้ยังไงล่ะ

 

สามารถหาซื้อ ‘หลังม่าน | Behind the Scenes’ ผลงานเขียนร่วมกันของ Afterday และ -west- ได้แล้ววันนี้ที่ร้านหนังสือชั้นนำ , ร้าน JamClub หรือสั่งซื้อที่ JamShop ด้านล่างได้เลย

Comments

comments

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

More in นิยายอินไซด์

บทความยอดนิยม

everY

ทดลองอ่านนิยายวาย รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ เล่ม 7 บทที่ 3 #นิยายวาย

บทที่ 3   แทบจะเวลาเดียวกับการสนทนาของจักรพรรดิและกุ้ยเฟย ภายในจวนสกุลวั่นกลับเป็นอีกบรรยากาศหนึ่ง เสียงเพล้งดังสนั่น ถ้...

everY

ทดลองอ่านนิยายวาย รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ เล่ม 7 บทที่ 2 #นิยายวาย

บทที่ 2   แม้เผชิญสายตาแปลกๆ ของทุกคน แต่ถังฟั่นกลับมิได้สะทกสะท้าน ยังหันกล่าวกับเผิงอี้ชุน “ใต้เท้าเผิง ท่านส่งคน...

เรื่องเด่นวันนี้

แจ่มใสมอบพรีเมี่ยมสุดน่ารักให้คุณนำไปใส่หนังสือฟรี! เริ่มวันที่ 1-30 พ.ย. นี้

เพราะเรารู้ใจคนรักหนังสือ... แจ่มใสมอบพรีเมี่ยมสุดน่ารักให้ทุกคนนำไปใส่หนังสือและพกพาหนังสือสุดเลิฟไปด้วยทุกที่ เพียงช็อ...

ข่าวสาร & กิจกรรม

ใครจะเป็นผู้โชคดีที่มียอดการสั่งซื้อสูงสุด ระหว่างวันที่ 17-28 ต.ค. 61

        งานมหกรรมหนังสือฯ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ที่ผ่านมาเชื่อว่าหลา...