โครงการอ่านวันละนิดจิตแจ่มใส Plus+

ได้เวลาสนุกกับการอ่านและบันทึกเล่มโปรดของเพื่อนๆ กันแล้วจ้า หลังจากที่เปิดให้คุณครูสมัคร โครงการอ่านวันละนิดจิตแจ่มใส Plus+ในนามของโรงเรียนเข้ามา ซึ่งแจ่มใสเชื่อว่าหนังสือทุกประเภทจะให้ความรู้ ความสนุกสนาน และสาระประโยชน์ที่แตกต่างกัน ซึ่งหลังจากเพื่อนๆ ที่เข้าร่วมโครงการได้เริ่มอ่านหนังสือกันแล้วสามารถร่วมบันทึกในสมุดรักการอ่านแบบออนไลน์ผ่านทางเว็บไซต์แจ่มใสกันได้แล้วจ้า

เริ่มบันทึก ตั้งแต่วันที่ 15 สิงหาคม 2555 - 15 มกราคม 2556

ขั้นตอนเข้าสู่ระบบบันทึกรักการอ่านแบบออนไลน์

สำหรับคุณครู

 1. ขั้นตอนการตรวจรายละเอียดเรื่องที่นักเรียนในโรงเรียนบันทึก
  • Login เข้าระบบโดยคลิกที่เมนู "บันทึก"นำ username และ password ที่ได้รับจากแจ่มใสมาทำการ Login
  • เมื่อคลิกอ่านเรื่องที่นักเรียนบันทึกแล้ว และเห็นว่าเหมาะสมให้คลิกที่ คำว่า "ตรวจแล้ว" เพื่อเป็นการอนุมัติให้เรื่องดังกล่าว แสดงทางหน้าเว็บไซต์ของโครงการ เพื่อให้เพื่อนๆ ที่เข้ามาสามารถอ่านได้ค่ะ
  • เรื่องที่ผ่านการตรวจแล้ว จะแสดงที่หน้าเมนู "อ่านเรื่องที่บันทึก"ค่ะ
 2. กรณีเรื่องที่ผ่านการตรวจแล้วครั้ง หากตรวจพบเรื่องดังกล่าวอีกครั้ง หมายถึง กรณีที่นักเรียนเข้ามาแก้ไขเรื่องเดิมที่เคยบันทึกไว้ คุณครูสามารถอ่านและทำการตรวจเรื่องใหม่อีกครั้งได้ค่ะ
สำหรับนักเรียน
 1. Login เข้าระบบโดยคลิกที่เมนู "บันทึก" นำ username และ password ที่ได้รับจากแจ่มใสมาทำการ Login เข้าระบบ
 2. เมื่อเริ่มใช้งานครั้งแรก ให้ทำการเลือกลายของปกสมุดบันทึกรักการอ่านที่ต้องการ
 3. ทำการอัพเดต Profile ของตัวเอง
 4. เริ่มบันทึกเรื่องที่อ่านที่เมนู "บันทึกเรื่องใหม่"
 5. อ่านเรื่องที่ตัวเองบันทึกทั้งหมดที่เมนู "เรื่องที่บันทึก"
 6. กรณีแก้ไขเรื่องเดิมที่ผ่านการตรวจแล้ว เมื่อทำการแก้ไขเรียบแล้วจะต้องรอให้คุณครูตรวจใหม่อีกครั้ง เรื่องดังกล่าวจึงจะแสดงทางหน้าเว็บไซต์ให้เพื่อนๆ อ่านได้ค่ะ
ข้อควรอ่านก่อนทำการบันทึก
 • การบันทึกรักการอ่าน หากแจ่มใสตรวจพบว่ามีการคัดลอกข้อความจากเว็บไซต์ หรือหนังสือโดยไม่ได้อ่านจริง ซึ่งหากตรวจพบครั้งแรกจะทำการ Block ไม่ให้เข้ามาใช้งาน 1 สัปดาห์ และหากตรวจสอบพบในครั้งต่อไปจะถูก Block ไม่ให้เข้าใช้งานตลอดโครงการฯ
 • เริ่มทำการ Block เพื่อนๆ ที่ทำการคัดลอกโดยไม่อ่านจริงในวันที่ 3 กันยายน 2555
 • ผู้ที่ทำการคัดลอกแล้วทั้งที่อยู่ระหว่างการรอคุณครูตรวจ หรือผ่านการตรวจแล้ว ให้ทำการลบเรื่องที่คัดลอกก่อนวันที่ วันที่ 3 กันยายน 2555 หากไม่ทำการลบแจ่มใสขอสงวนสิทธิ์ Block ต่อไปค่ะ

สำหรับเพื่อนๆ ที่ไม่ได้เข้าร่วมโครงการ ติดตามอ่านหนังสือที่เพื่อนๆ อ่านที่หน้าเว็บ "อ่านเรื่องที่บันทึก"เพื่อนๆ อาจได้หนังสือที่ถูกใจไปอ่าน หมดกังวลเรื่องกลัวหนังสือไม่สนุกไปเลยค่ะ ^^

สำหรับเพื่อนๆ ที่บันทึกได้มากที่สุดจะได้เป็น "ทูตรักการอ่าน"พร้อมรางวัลอีกมากมาย นอกจากนั้นคุณครูผู้ดูแลโครงการรวมทั้งโรงเรียนจะได้รับรางวัลพร้อมโล่ประกาศเกียรติคุณด้วย (คลิกดูของรางวัลที่นี่) สนุกกับการอ่าน ได้ทั้งความรู้ ฝึกให้เป็นผู้รักการอ่านได้ไม่ยาก เริ่มจากการอ่านหนังสือที่เพื่อนๆ ชื่นชอบ แล้วมาบันทึกรักการอ่านกับเรานะคะ ^O^

ถ้าพร้อมเป็น "ทูตรักการอ่าน" แล้วลงมือบันทึกกันได้เลยจ้า ^O^