Connect with us

Jamsai

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

ทำความรู้จักกับดอกดารารัตน์

สำหรับรูปแบบดอกไม้จันทน์ที่ใช้ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงในหลวงรัชกาลที่ 9 นั้น ได้ยึดต้นแบบมาจากดอกดารารัตน์ หรือที่หลายคนน่าจะรู้จักในชื่อภาษาอังกฤษว่าดอกแดฟโฟดิล (Daffodil)

ซึ่งเป็นดอกไม้ของประเทศเมืองหนาว สำหรับความหมายของภาษาไทยนั้น ดอกดารารัตน์ ได้หมายถึงสิ่งที่สูงส่งและล้ำค่า เพราะคำว่า ‘ดารา’ หมายถึง ดวงดาว ส่วนคำว่า ‘รัตน์’ หมายถึง แก้ว

ตัวแทนของความรัก

เมื่อครั้งที่ทั้งสองพระองค์ยังมิได้ราชาภิเษกสมรส ตอนนั้นสมเด็จพระราชินีทรงประทับอยู่ที่ประเทศฝรั่งเศส เนื่องจากพระบิดาของพระองค์เป็นเอกอัครราชทูตไทยประจำฝรั่งเศส ในขณะที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ตอนนั้นยังทรงศึกษาอยู่ที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ แม้ทั้งสองพระองค์จะทรงอยู่ห่างไกลกัน แต่ทุกครั้งที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงมีเวลาว่าง ก็จะทรงขับรถยนต์มาเยี่ยมสมเด็จพระราชินีอยู่บ่อยๆ และทรงไม่ลืมที่จะนำดอกไม้มาให้ด้วย ซึ่งดอกไม้สีเหลืองนั้นก็คือดอกแดฟโฟฟิลนั่นเอง

ตัวแทนของความคิดถึง

นอกจากดอกดารารัตน์จะเป็นดอกไม้ที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงโปรดและทรงนำมามอบให้กับสมเด็จพระราชินีเมื่อครั้งที่ยังมิได้ราชาภิเษกสมรสอยู่บ่อยๆ ดังที่กล่าวไปข้างต้น ดอกไม้ชนิดนี้ยังถือเป็นดอกไม้ที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้มอบให้แก่คนที่รัก แทนการบอกความนัยว่าอีกฝ่ายไม่เคยต้องการสิ่งใดตอบแทน นอกจากนี้ดอกดารารัตน์ยังมีสีเหลืองเช่นเดียวกับสีประจำวันพระบรมราชสมภพของในหลวงรัชกาลที่ 9 อีกด้วย การนำดอกไม้ชนิดนี้มาใช้เป็นต้นแบบของดอกไม้จันทน์ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 จึงถือเป็นเรื่องที่สมพระเกียรติมากยิ่งนัก

Comments

comments

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

More in บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

บทความยอดนิยม

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ปรปักษ์จำนน ตอนที่ 1

บทนำ ณ ดินแดนสู่ ท่ามกลางดินแดนแห่งขุนเขานี้ สายฝนกำลังจะมาเยือน สายลมอันบ้าคลั่งพลันซัดเปิดบานหน้าต่าง โหมตีกรอบหน้าต่า...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ยอดหญิงเซียนเครื่องหอม เล่ม 7 ตอนที่ 1

ตอนที่ 1 "เงินของตระกูลเหยาเอากลับมาหมดแล้ว" มือถือกล่องไม้จันทน์แดงที่ใส่ตั๋วเงินกว่าสองล้านตำลึงเอาไว้ เสียงพูดของซุนม...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ยอดหญิงเซียนเครื่องหอม เล่ม 7 ตอนที่ 2

ตอนที่ 2  "พี่หลีกลับมาแล้วจริงหรือ" มู่หวั่นชิวที่กำลังสั่งการให้ล้างเครื่องมือในห้องปรุงเครื่องหอม เมื่อได้ยินคำพูดของ...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ยอดหญิงเทพสมุนไพร เล่ม 1 ตอนที่ 1

ตอนที่ 1  เกี้ยวเจ้าสาวสีแดงหลังใหญ่ เสียงฆ้องดังก้อง ปี่แตรกังวาน บรรยากาศชื่นมื่นมงคล สีแดงแผ่ไปครึ่งผืนฟ้า ความครึกคร...

jamsai.com