Connect with us

Jamsai

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

ทำความรู้จักกับดอกดารารัตน์

สำหรับรูปแบบดอกไม้จันทน์ที่ใช้ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงในหลวงรัชกาลที่ 9 นั้น ได้ยึดต้นแบบมาจากดอกดารารัตน์ หรือที่หลายคนน่าจะรู้จักในชื่อภาษาอังกฤษว่าดอกแดฟโฟดิล (Daffodil)

ซึ่งเป็นดอกไม้ของประเทศเมืองหนาว สำหรับความหมายของภาษาไทยนั้น ดอกดารารัตน์ ได้หมายถึงสิ่งที่สูงส่งและล้ำค่า เพราะคำว่า ‘ดารา’ หมายถึง ดวงดาว ส่วนคำว่า ‘รัตน์’ หมายถึง แก้ว

ตัวแทนของความรัก

เมื่อครั้งที่ทั้งสองพระองค์ยังมิได้ราชาภิเษกสมรส ตอนนั้นสมเด็จพระราชินีทรงประทับอยู่ที่ประเทศฝรั่งเศส เนื่องจากพระบิดาของพระองค์เป็นเอกอัครราชทูตไทยประจำฝรั่งเศส ในขณะที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ตอนนั้นยังทรงศึกษาอยู่ที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ แม้ทั้งสองพระองค์จะทรงอยู่ห่างไกลกัน แต่ทุกครั้งที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงมีเวลาว่าง ก็จะทรงขับรถยนต์มาเยี่ยมสมเด็จพระราชินีอยู่บ่อยๆ และทรงไม่ลืมที่จะนำดอกไม้มาให้ด้วย ซึ่งดอกไม้สีเหลืองนั้นก็คือดอกแดฟโฟฟิลนั่นเอง

ตัวแทนของความคิดถึง

นอกจากดอกดารารัตน์จะเป็นดอกไม้ที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงโปรดและทรงนำมามอบให้กับสมเด็จพระราชินีเมื่อครั้งที่ยังมิได้ราชาภิเษกสมรสอยู่บ่อยๆ ดังที่กล่าวไปข้างต้น ดอกไม้ชนิดนี้ยังถือเป็นดอกไม้ที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้มอบให้แก่คนที่รัก แทนการบอกความนัยว่าอีกฝ่ายไม่เคยต้องการสิ่งใดตอบแทน นอกจากนี้ดอกดารารัตน์ยังมีสีเหลืองเช่นเดียวกับสีประจำวันพระบรมราชสมภพของในหลวงรัชกาลที่ 9 อีกด้วย การนำดอกไม้ชนิดนี้มาใช้เป็นต้นแบบของดอกไม้จันทน์ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 จึงถือเป็นเรื่องที่สมพระเกียรติมากยิ่งนัก

Comments

comments

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

More in บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

บทความยอดนิยม

JamShop

ช่วงเวลาแห่งการช็อป JamShop Mid Year Fair ช็อปกลางปี ลุ้นอ่านฟรีดีต่อใจ

JamShop มอบโปรโมชั่นพิเศษเอาใจสายอ่านตัวจริง ‘JamShop Mid Year Fair ช็อปกลางปี ลุ้นอ่านฟรีดีต่อใจ’ ทุกออเดอร์รับสิทธิ์ลุ...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่านนิยาย เงาเพลิงสะท้านปฐพี เล่ม 1 บทนำ – บทที่ 1

บทนำ   กลิ่นคาวเลือด... กลิ่นคาวเลือดที่ฉุนแรงจนชวนให้คนคลื่นเหียน... ใต้เสาทองแดงต้นใหญ่สองต้นบนลานกว้าง หนึ่งบุรุ...

บทสัมภาษณ์

ที่นี่ที่เดียว!!! เจาะลึกความฟิน ‘School Boy Idol’ กับ ‘แสตมป์เบอรี่’

กลับมาให้ฟินกันอีกครั้งกับนิยายใหม่จาก ‘แสตมป์เบอรี่’ ซึ่งบอกได้เลยว่าคราวนี้ ขนความฟินมาเต็มพิกัด ผู้ชายหล่องานดีเป็นกอ...

everY

ทดลองอ่านนิยายวาย รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ เล่ม 3 บทที่ 1 #นิยายวาย

บทที่ 1   แม้การเลื่อนขั้นของขุนนางทหารกับขุนนางพลเรือนค่อนข้างต่างกัน โดยมากมักขึ้นอยู่กับความโปรดปรานและผลงาน อย่...