Connect with us

Jamsai

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

ทำความรู้จักกับดอกดารารัตน์

สำหรับรูปแบบดอกไม้จันทน์ที่ใช้ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงในหลวงรัชกาลที่ 9 นั้น ได้ยึดต้นแบบมาจากดอกดารารัตน์ หรือที่หลายคนน่าจะรู้จักในชื่อภาษาอังกฤษว่าดอกแดฟโฟดิล (Daffodil)

ซึ่งเป็นดอกไม้ของประเทศเมืองหนาว สำหรับความหมายของภาษาไทยนั้น ดอกดารารัตน์ ได้หมายถึงสิ่งที่สูงส่งและล้ำค่า เพราะคำว่า ‘ดารา’ หมายถึง ดวงดาว ส่วนคำว่า ‘รัตน์’ หมายถึง แก้ว

ตัวแทนของความรัก

เมื่อครั้งที่ทั้งสองพระองค์ยังมิได้ราชาภิเษกสมรส ตอนนั้นสมเด็จพระราชินีทรงประทับอยู่ที่ประเทศฝรั่งเศส เนื่องจากพระบิดาของพระองค์เป็นเอกอัครราชทูตไทยประจำฝรั่งเศส ในขณะที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ตอนนั้นยังทรงศึกษาอยู่ที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ แม้ทั้งสองพระองค์จะทรงอยู่ห่างไกลกัน แต่ทุกครั้งที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงมีเวลาว่าง ก็จะทรงขับรถยนต์มาเยี่ยมสมเด็จพระราชินีอยู่บ่อยๆ และทรงไม่ลืมที่จะนำดอกไม้มาให้ด้วย ซึ่งดอกไม้สีเหลืองนั้นก็คือดอกแดฟโฟฟิลนั่นเอง

ตัวแทนของความคิดถึง

นอกจากดอกดารารัตน์จะเป็นดอกไม้ที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงโปรดและทรงนำมามอบให้กับสมเด็จพระราชินีเมื่อครั้งที่ยังมิได้ราชาภิเษกสมรสอยู่บ่อยๆ ดังที่กล่าวไปข้างต้น ดอกไม้ชนิดนี้ยังถือเป็นดอกไม้ที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้มอบให้แก่คนที่รัก แทนการบอกความนัยว่าอีกฝ่ายไม่เคยต้องการสิ่งใดตอบแทน นอกจากนี้ดอกดารารัตน์ยังมีสีเหลืองเช่นเดียวกับสีประจำวันพระบรมราชสมภพของในหลวงรัชกาลที่ 9 อีกด้วย การนำดอกไม้ชนิดนี้มาใช้เป็นต้นแบบของดอกไม้จันทน์ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 จึงถือเป็นเรื่องที่สมพระเกียรติมากยิ่งนัก

Comments

comments

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

More in บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

บทความยอดนิยม

everY

ทดลองอ่านนิยายวาย รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ เล่ม 7 บทที่ 3 #นิยายวาย

บทที่ 3   แทบจะเวลาเดียวกับการสนทนาของจักรพรรดิและกุ้ยเฟย ภายในจวนสกุลวั่นกลับเป็นอีกบรรยากาศหนึ่ง เสียงเพล้งดังสนั่น ถ้...

everY

ทดลองอ่านนิยายวาย รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ เล่ม 7 บทที่ 2 #นิยายวาย

บทที่ 2   แม้เผชิญสายตาแปลกๆ ของทุกคน แต่ถังฟั่นกลับมิได้สะทกสะท้าน ยังหันกล่าวกับเผิงอี้ชุน “ใต้เท้าเผิง ท่านส่งคน...

เรื่องเด่นวันนี้

แจ่มใสมอบพรีเมี่ยมสุดน่ารักให้คุณนำไปใส่หนังสือฟรี! เริ่มวันที่ 1-30 พ.ย. นี้

เพราะเรารู้ใจคนรักหนังสือ... แจ่มใสมอบพรีเมี่ยมสุดน่ารักให้ทุกคนนำไปใส่หนังสือและพกพาหนังสือสุดเลิฟไปด้วยทุกที่ เพียงช็อ...

กิจกรรม

อัพเดตตารางออกบูธและโปรโมชั่นจากแจ่มใส เอเวอร์วาย และเอ็นเธอร์บุ๊คส์ ที่นี่ก่อนใคร!

              เชื่อว่าสิ่งที่นักอ่านอยากรู้ นอกจากเรื่องราวความสนุกสุดฟินในหนังสือแล้ว สิ่งสำคัญไม่แพ้กันเลยซึ่งจะทำให้ส...