Connect with us

Jamsai

ไลฟ์สไตล์

สมุนไพรจีนกับสรรพคุณมากมายที่คุณอาจไม่รู้

‘สมุนไพรจีน’ เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นหูกับคำนี้ดี และคงเคยได้ยินมาว่าสมุนไพรจีนมีมากมายหลายชนิด รวมไปถึงสรรพคุณทางยาที่มีประโยชน์ วันนี้จะขอหยิบเอาสมุนไพรจีนสัก 9 ชนิดมาพูดถึงสรรพคุณกันสักหน่อย

 

1.  อ้ายเฉ่า มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Artemisia argyi เป็นสมุนไพรลักษณะเดียวกับโกฐจุฬาลัมพา มีกลิ่นหอม นิยมนำยอดมารมไฟให้ประกอบการฝังเข็ม บ้างรับประทานเป็นยา หรือทำเป็นใบชาชงดื่ม

2.  หญ้าฮู่ซิน เป็นสมุนไพรชนิดหนึ่ง มีสรรพคุณช่วยให้เลือดลมไหนเวียนสะดวกลดอาการปวดประจำเดือน

3.  ถั่งเช่า มีสรรพคุณช่วยบำรุงไต ต้านเซลล์มะเร็ง ล้างพิษในตับ แก้อาการอ่อนเพลียสะสมและช่วยฟื้นฟู สมรรถภาพทางเพศได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ถั่งเช่ายังถือเป็นราชาแห่งสมุนไพรจีนที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลกอีกด้วย

4.  เก๋ากี๋ หรือ โกจิเบอรี่ ช่วยบำรุงสายตา บำรุงสมองต้านอนุมูลอิสระ

5.  เก๊กฮวย ช่วยแก้อาการร้อนใน ขับเหงื่อ ขับลม บำรุงสายตา ลดอาการไอ รวมไปถึงมีสรรพคุณช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตสูง ช่วยการทำงานของระบบย่อยอาหาร และยังช่วยยับยั้งต่อต้านเซลล์มะเร็ง นอกจากนี้ยังเป็นเครื่องดื่มแก้กระหายที่ได้รับความนิยมมากที่สุดชนิดหนึ่ง

6.  ดอกไม้จีน หรือ จำฉ่าย เป็นสมุนไพรบำรุงร่างกาย มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ ช่วยบำรุงสมอง ต้านอนุมูลอิสระซึ่งเป็นสาเหตุของมะเร็ง บำรุงเลือด รวมถึงช่วยขับปัสสาวะ ควบคุมน้ำหนักและช่วยให้นอนหลับ

7.  ตังกุย เป็นสมุนไพรจีนที่ช่วยฟอกเลือด บำรุงโลหิต สามารถช่วยรักษาอาการโลหิตจางและรักษาสมดุลของระบบหมุนเวียนโลหิต ช่วยบำรุงสมองและระบบประสาท และยังช่วยรักษาอาการวิงเวียนและอาการนอนไม่หลับได้อีกด้วย

8.  แปะก๊วย มีสรรพคุณช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระและต้านมะเร็ง ลดโคเลสเตอรอลในเลือด ช่วยบำรุงร่างกาย มีส่วนช่วยให้สมองทำงานดีขึ้น ช่วยลดอัตราการเกิดโรคอัลไซเมอร์ โรคพาร์กินสัน เบาหวาน รวมไปถึงลดอาการชาที่ปลายประสาทส่วนต่างๆ ได้

9.  หล่อฮังก๊วย มีสรรพคุณช่วยบำรุงร่างกาย แก้ร้อนในกระหายน้ำ ช่วยควบคุมน้ำตาลในเส้นเลือด ลดอาการไอ เสียงแหบแห้ง ช่วยลดอาหารหลอดลมอักเสบและโรคทางเดินหายใจอื่นๆ รวมถึงช่วยรักษาโรคไอกรน

 

เรียกได้ว่าสมุนไพรจีนนี่มีคุณประโยชน์มากมายจนบรรยายไม่หมดจริงๆ นอกจากเราจะสามารถรู้จักสมุนไพรจีนจากสื่อต่างๆ ได้แล้ว ในบางครั้งเราก็อาจเจอเรื่องราวของสมุนไพรได้จากการอ่านนิยายด้วย อย่างเช่นนิยายของมากกว่ารักเรื่องล่าสุด ‘เชลยรักกักใจ’ ที่นางเอกมีความรู้ทางด้านสมุนไพรและการแพทย์ หากอยากรู้ว่านางเอกของเราจะใช้วิชาสมุนไพรยังไงบ้างก็คงต้องไปติดตามกันในเล่มแล้วล่ะ

 

สามารถหาซื้อ ‘เชลยรักกักใจ’ ได้แล้ววันนี้ที่ร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ, JamClub และ JamShop

ขอบคุณ ข้อมูลประกอบและภาพประกอบ จาก

www.เกร็ดความรู้.net
www.tong-ruk.com
www.pixabay.com

Comments

comments

Continue Reading

More in ไลฟ์สไตล์

บทความยอดนิยม

JamShop

ช่วงเวลาแห่งการช็อป JamShop Mid Year Fair ช็อปกลางปี ลุ้นอ่านฟรีดีต่อใจ

JamShop มอบโปรโมชั่นพิเศษเอาใจสายอ่านตัวจริง ‘JamShop Mid Year Fair ช็อปกลางปี ลุ้นอ่านฟรีดีต่อใจ’ ทุกออเดอร์รับสิทธิ์ลุ...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่านนิยาย เงาเพลิงสะท้านปฐพี เล่ม 1 บทนำ – บทที่ 1

บทนำ   กลิ่นคาวเลือด... กลิ่นคาวเลือดที่ฉุนแรงจนชวนให้คนคลื่นเหียน... ใต้เสาทองแดงต้นใหญ่สองต้นบนลานกว้าง หนึ่งบุรุ...

บทสัมภาษณ์

ที่นี่ที่เดียว!!! เจาะลึกความฟิน ‘School Boy Idol’ กับ ‘แสตมป์เบอรี่’

กลับมาให้ฟินกันอีกครั้งกับนิยายใหม่จาก ‘แสตมป์เบอรี่’ ซึ่งบอกได้เลยว่าคราวนี้ ขนความฟินมาเต็มพิกัด ผู้ชายหล่องานดีเป็นกอ...

everY

ทดลองอ่านนิยายวาย รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ เล่ม 3 บทที่ 1 #นิยายวาย

บทที่ 1   แม้การเลื่อนขั้นของขุนนางทหารกับขุนนางพลเรือนค่อนข้างต่างกัน โดยมากมักขึ้นอยู่กับความโปรดปรานและผลงาน อย่...