Connect with us

Jamsai

ไลฟ์สไตล์

สมุนไพรจีนกับสรรพคุณมากมายที่คุณอาจไม่รู้

‘สมุนไพรจีน’ เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นหูกับคำนี้ดี และคงเคยได้ยินมาว่าสมุนไพรจีนมีมากมายหลายชนิด รวมไปถึงสรรพคุณทางยาที่มีประโยชน์ วันนี้จะขอหยิบเอาสมุนไพรจีนสัก 9 ชนิดมาพูดถึงสรรพคุณกันสักหน่อย

 

1.  อ้ายเฉ่า มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Artemisia argyi เป็นสมุนไพรลักษณะเดียวกับโกฐจุฬาลัมพา มีกลิ่นหอม นิยมนำยอดมารมไฟให้ประกอบการฝังเข็ม บ้างรับประทานเป็นยา หรือทำเป็นใบชาชงดื่ม

2.  หญ้าฮู่ซิน เป็นสมุนไพรชนิดหนึ่ง มีสรรพคุณช่วยให้เลือดลมไหนเวียนสะดวกลดอาการปวดประจำเดือน

3.  ถั่งเช่า มีสรรพคุณช่วยบำรุงไต ต้านเซลล์มะเร็ง ล้างพิษในตับ แก้อาการอ่อนเพลียสะสมและช่วยฟื้นฟู สมรรถภาพทางเพศได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ถั่งเช่ายังถือเป็นราชาแห่งสมุนไพรจีนที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลกอีกด้วย

4.  เก๋ากี๋ หรือ โกจิเบอรี่ ช่วยบำรุงสายตา บำรุงสมองต้านอนุมูลอิสระ

5.  เก๊กฮวย ช่วยแก้อาการร้อนใน ขับเหงื่อ ขับลม บำรุงสายตา ลดอาการไอ รวมไปถึงมีสรรพคุณช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตสูง ช่วยการทำงานของระบบย่อยอาหาร และยังช่วยยับยั้งต่อต้านเซลล์มะเร็ง นอกจากนี้ยังเป็นเครื่องดื่มแก้กระหายที่ได้รับความนิยมมากที่สุดชนิดหนึ่ง

6.  ดอกไม้จีน หรือ จำฉ่าย เป็นสมุนไพรบำรุงร่างกาย มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ ช่วยบำรุงสมอง ต้านอนุมูลอิสระซึ่งเป็นสาเหตุของมะเร็ง บำรุงเลือด รวมถึงช่วยขับปัสสาวะ ควบคุมน้ำหนักและช่วยให้นอนหลับ

7.  ตังกุย เป็นสมุนไพรจีนที่ช่วยฟอกเลือด บำรุงโลหิต สามารถช่วยรักษาอาการโลหิตจางและรักษาสมดุลของระบบหมุนเวียนโลหิต ช่วยบำรุงสมองและระบบประสาท และยังช่วยรักษาอาการวิงเวียนและอาการนอนไม่หลับได้อีกด้วย

8.  แปะก๊วย มีสรรพคุณช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระและต้านมะเร็ง ลดโคเลสเตอรอลในเลือด ช่วยบำรุงร่างกาย มีส่วนช่วยให้สมองทำงานดีขึ้น ช่วยลดอัตราการเกิดโรคอัลไซเมอร์ โรคพาร์กินสัน เบาหวาน รวมไปถึงลดอาการชาที่ปลายประสาทส่วนต่างๆ ได้

9.  หล่อฮังก๊วย มีสรรพคุณช่วยบำรุงร่างกาย แก้ร้อนในกระหายน้ำ ช่วยควบคุมน้ำตาลในเส้นเลือด ลดอาการไอ เสียงแหบแห้ง ช่วยลดอาหารหลอดลมอักเสบและโรคทางเดินหายใจอื่นๆ รวมถึงช่วยรักษาโรคไอกรน

 

เรียกได้ว่าสมุนไพรจีนนี่มีคุณประโยชน์มากมายจนบรรยายไม่หมดจริงๆ นอกจากเราจะสามารถรู้จักสมุนไพรจีนจากสื่อต่างๆ ได้แล้ว ในบางครั้งเราก็อาจเจอเรื่องราวของสมุนไพรได้จากการอ่านนิยายด้วย อย่างเช่นนิยายของมากกว่ารักเรื่องล่าสุด ‘เชลยรักกักใจ’ ที่นางเอกมีความรู้ทางด้านสมุนไพรและการแพทย์ หากอยากรู้ว่านางเอกของเราจะใช้วิชาสมุนไพรยังไงบ้างก็คงต้องไปติดตามกันในเล่มแล้วล่ะ

 

สามารถหาซื้อ ‘เชลยรักกักใจ’ ได้แล้ววันนี้ที่ร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ, JamClub และ JamShop

ขอบคุณ ข้อมูลประกอบและภาพประกอบ จาก

www.เกร็ดความรู้.net
www.tong-ruk.com
www.pixabay.com

Comments

comments

Continue Reading

More in ไลฟ์สไตล์

บทความยอดนิยม

ข่าวสาร & กิจกรรม

ต้อนรับเดือนสิงหาคมด้วยโปรโมชั่นดีๆ ‘Double Special’ สำหรับสหายนิยายมากกว่ารัก

มีข่าวดีๆ มาฝากสหายมากกว่ารักกันค่ะ กับโปรโมชั่นสุดพิเศษเพื่อนักอ่านทุกท่านตลอดเดือนสิงหาคมนี้ พิเศษอย่างแรก!! นิยายมากก...

เรื่องเด่นวันนี้

JamShop จัดเต็มโปรโมชั่นเอาใจนักสะสมขาช็อป ‘Lucky Card Collection’ ได้ทั้งสะสมการ์ด ได้ทั้งส่วนลด

JamShop จัดเต็มโปรโมชั่นเดือนสิงหาคมสำหรับนักสะสมขาช็อป เมื่อช็อปครบ 900 บาทขึ้นไปรับไปเลย ‘Lucky Card Collection’ การ์ด...

JamPOP

15 วัน 3 สถานี… ฟินกันจุใจ JAMPOP ON TOUR @BTS พญาไท l สุรศักดิ์ I ทองหล่อ 1–15 ส.ค. 2561 นี้

แจ่มใส เอเวอร์วาย เอ็นเธอร์บุ๊คส์ พาความสนุกไปบุกถึงรถไฟฟ้าที่ 3 สถานี ได้แก่ พญาไท l สุรศักดิ์ I ทองหล่อ วันที่ 1–15 สิ...

JamShop

โปรโมชั่นสุดคุ้มจาก JamShop X JamPlay ‘อ่านสนุก สุขทั้ง 2 แบบ’ ซื้อเล่มไหน อ่านเล่มนั้นได้ฟรีใน JamPlay

ได้เวลาของเดือนสิงหาคม JamShop ก็ยังคงมอบโปรโมชั่นพิเศษเอาใจคอนักอ่านเช่นเคย ด้วยโปรโมชั่นพิเศษสุด ‘อ่านสนุก สุขทั้ง 2 แ...