Connect with us

Jamsai

ไลฟ์สไตล์

สมุนไพรจีนกับสรรพคุณมากมายที่คุณอาจไม่รู้

‘สมุนไพรจีน’ เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นหูกับคำนี้ดี และคงเคยได้ยินมาว่าสมุนไพรจีนมีมากมายหลายชนิด รวมไปถึงสรรพคุณทางยาที่มีประโยชน์ วันนี้จะขอหยิบเอาสมุนไพรจีนสัก 9 ชนิดมาพูดถึงสรรพคุณกันสักหน่อย

 

1.  อ้ายเฉ่า มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Artemisia argyi เป็นสมุนไพรลักษณะเดียวกับโกฐจุฬาลัมพา มีกลิ่นหอม นิยมนำยอดมารมไฟให้ประกอบการฝังเข็ม บ้างรับประทานเป็นยา หรือทำเป็นใบชาชงดื่ม

2.  หญ้าฮู่ซิน เป็นสมุนไพรชนิดหนึ่ง มีสรรพคุณช่วยให้เลือดลมไหนเวียนสะดวกลดอาการปวดประจำเดือน

3.  ถั่งเช่า มีสรรพคุณช่วยบำรุงไต ต้านเซลล์มะเร็ง ล้างพิษในตับ แก้อาการอ่อนเพลียสะสมและช่วยฟื้นฟู สมรรถภาพทางเพศได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ถั่งเช่ายังถือเป็นราชาแห่งสมุนไพรจีนที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลกอีกด้วย

4.  เก๋ากี๋ หรือ โกจิเบอรี่ ช่วยบำรุงสายตา บำรุงสมองต้านอนุมูลอิสระ

5.  เก๊กฮวย ช่วยแก้อาการร้อนใน ขับเหงื่อ ขับลม บำรุงสายตา ลดอาการไอ รวมไปถึงมีสรรพคุณช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตสูง ช่วยการทำงานของระบบย่อยอาหาร และยังช่วยยับยั้งต่อต้านเซลล์มะเร็ง นอกจากนี้ยังเป็นเครื่องดื่มแก้กระหายที่ได้รับความนิยมมากที่สุดชนิดหนึ่ง

6.  ดอกไม้จีน หรือ จำฉ่าย เป็นสมุนไพรบำรุงร่างกาย มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ ช่วยบำรุงสมอง ต้านอนุมูลอิสระซึ่งเป็นสาเหตุของมะเร็ง บำรุงเลือด รวมถึงช่วยขับปัสสาวะ ควบคุมน้ำหนักและช่วยให้นอนหลับ

7.  ตังกุย เป็นสมุนไพรจีนที่ช่วยฟอกเลือด บำรุงโลหิต สามารถช่วยรักษาอาการโลหิตจางและรักษาสมดุลของระบบหมุนเวียนโลหิต ช่วยบำรุงสมองและระบบประสาท และยังช่วยรักษาอาการวิงเวียนและอาการนอนไม่หลับได้อีกด้วย

8.  แปะก๊วย มีสรรพคุณช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระและต้านมะเร็ง ลดโคเลสเตอรอลในเลือด ช่วยบำรุงร่างกาย มีส่วนช่วยให้สมองทำงานดีขึ้น ช่วยลดอัตราการเกิดโรคอัลไซเมอร์ โรคพาร์กินสัน เบาหวาน รวมไปถึงลดอาการชาที่ปลายประสาทส่วนต่างๆ ได้

9.  หล่อฮังก๊วย มีสรรพคุณช่วยบำรุงร่างกาย แก้ร้อนในกระหายน้ำ ช่วยควบคุมน้ำตาลในเส้นเลือด ลดอาการไอ เสียงแหบแห้ง ช่วยลดอาหารหลอดลมอักเสบและโรคทางเดินหายใจอื่นๆ รวมถึงช่วยรักษาโรคไอกรน

 

เรียกได้ว่าสมุนไพรจีนนี่มีคุณประโยชน์มากมายจนบรรยายไม่หมดจริงๆ นอกจากเราจะสามารถรู้จักสมุนไพรจีนจากสื่อต่างๆ ได้แล้ว ในบางครั้งเราก็อาจเจอเรื่องราวของสมุนไพรได้จากการอ่านนิยายด้วย อย่างเช่นนิยายของมากกว่ารักเรื่องล่าสุด ‘เชลยรักกักใจ’ ที่นางเอกมีความรู้ทางด้านสมุนไพรและการแพทย์ หากอยากรู้ว่านางเอกของเราจะใช้วิชาสมุนไพรยังไงบ้างก็คงต้องไปติดตามกันในเล่มแล้วล่ะ

 

สามารถหาซื้อ ‘เชลยรักกักใจ’ ได้แล้ววันนี้ที่ร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ, JamClub และ JamShop

ขอบคุณ ข้อมูลประกอบและภาพประกอบ จาก

www.เกร็ดความรู้.net
www.tong-ruk.com
www.pixabay.com

Comments

comments

Continue Reading

More in ไลฟ์สไตล์

บทความยอดนิยม

ดอกสาลี่เคียงบัลลังก์

ทดลองอ่าน ดอกสาลี่เคียงบัลลังก์ ตอนที่หนึ่ง

ตอนที่หนึ่ง   อากาศในเดือนสองเสมือนมีเทพเซียนจุติลงมาเป่าลมหายใจอันแผ่วเบา ทำให้ไอเย็นที่ปกคลุมทั่วทั้งเมืองหนิงเฉิ...

คู่อุ่นไอร่ายรัก

ทดลองอ่านคู่อุ่นไอร่ายรัก บทที่สาม

บทที่ 3 คนบอกโมงยามเคาะกรับไม้ เวลานี้ยามสี่แล้ว ด้วยสาเหตุใดก็มิทราบได้ นางตื่นขึ้นมากลางดึก พระจันทร์นอกหน้าต่างเคลื่อ...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ยอดหญิงเซียนเครื่องหอม เล่ม 6 ตอนที่ 1

ตอนที่ 1   ขณะที่ดอกไม้บานและร่วงโรยลงไปนั้น ราวกับทุกคนได้ผ่านสังสารวัฏแห่งชีวิตมาด้วยตนเอง ไม่อาจใช้คำพูดใดมาบรรยายได้...

คู่อุ่นไอร่ายรัก

ทดลองอ่านคู่อุ่นไอร่ายรัก บทที่สี่

บทที่ 4 นางพบเขาอีกครั้งที่นอกเมือง วันนั้นท้องฟ้ามีเมฆหนาและลอยต่ำมาก หลายวันนั้นฝนตกอยู่เสมอ พอเห็นฝนหยุด นางก็รีบเปลี...

jamsai.com