Connect with us

Jamsai

ไลฟ์สไตล์

มาตามหาจุดเริ่มต้นของการเข้าสู่โลกวายของเหล่าสาวๆ กัน

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าระยะหลังๆ มานี้ กระแสการจิ้นวายได้แผ่ขยายกลายเป็นกระแสนิยมที่มีวงกว้างมากขึ้นกว่าเมื่อก่อน ด้วยสังคมในยุคปัจจุบันเองก็ได้เปิดรับเรื่องราวของ LGBT (กลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ) กันมากขึ้น

ส่งผลให้มุมมองและทัศนคติของวาย ไม่ว่าจะเป็น Yaoi (ชายจิ้นกับชาย) หรือ Yuri (หญิงจิ้นกับหญิง) เป็นแง่บวกมากขึ้นกว่าเมื่อก่อน กระแสวายที่ได้รับความนิยมส่วนใหญ่จะเป็นในรูปแบบของชายกับชาย (หญิงกับหญิงมีบ้างแต่ว่ากระแสอาจไม่แรงเท่ากับของชายกับชาย) แน่นอนว่ากลุ่มบุคคลที่ชื่นชอบในเรื่องนี้ หรือที่เรียกกันว่า ‘สาววาย’ ก็มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นกัน

คำถามต่อมาที่เกิดขึ้น อะไรคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้สาวๆ เหล่านี้กลายมาเป็นสาววาย? สาเหตุที่ทำให้พวกเขาเข้ามาสู่จุดนี้ถือเป็นอีกสิ่งที่น่าสนใจ และจากความสงสัยที่เกิดขึ้นนี้ ก็เลยได้ทำการสอบถามไปยังกลุ่มเป้าหมายจำนวนหนึ่งถึงที่มาที่ไปในการเริ่มต้นเป็นสาววาย ซึ่งทำให้เราได้คำตอบที่สามารถแบ่งออกเป็นข้อได้อย่างคร่าวๆ ถึงที่มาของการเริ่มเข้าสู่โลกวายของสาวๆ เหล่านี้ เราลองมาดูกันเลยว่ามีอะไรกันบ้าง

 

อ่านการ์ตูนหรือดูแอนิเมชั่น

จุดเริ่มต้นของใครหลายคนเกิดมาจากการได้อ่านการ์ตูน หรือ ดูการ์ตูนแอนิเมชั่นนี่แหละ ซึ่งหลายรายเกิดจากการที่เพื่อนหรือคนรู้จักแนะนำการ์ตูนวายให้ แต่ก็มีอีกหลายรายที่เกิดจากความบังเอิญหรือเข้าใจผิด ไม่ว่าจะเป็นการหยิบการ์ตูนมาอ่านผิดเรื่อง ลายเส้นหน้าปกที่วาดผู้ชายแล้วดันไปคล้ายผู้หญิง ทำให้ได้มีโอกาสได้ลองอ่านการ์ตูนวายแล้วก็เกิดติดใจในที่สุด ส่วนคนที่ชอบดูการ์ตูนแอนิมิชั่น เริ่มแรกก็ดูการ์ตูนเรื่องที่ตัวเองชอบอย่างปกติทั่วไป ซึ่งเนื้อหาของเรื่องนั้นก็ไม่ได้มีความวายแต่อย่างใด แต่ก็ดันมีกลุ่มคนที่จิ้นตัวละครในเรื่อง ได้จัดทำคลิป หรือภาพวาดให้กลายเป็นวายขึ้นมา แล้วอัพขึ้นตามโซเชียลเน็ตเวิร์คต่างๆ ทำให้คนที่ค้นหาเรื่องราวเกี่ยวกับการ์ตูนเรื่องนั้นๆ เจอคลิปหรือภาพวาดเหล่านั้นโดยบังเอิญ และจากจุดนี้ หลายคนได้ลองเข้าไปดูคลิปและภาพเหล่านั้น แล้วเกิดอาการติดใจ ยิ่งดูยิ่งชอบ กลายเป็นจุดเริ่มต้นในการก้าวเข้าสู่โลกวายในที่สุด

 


อ่านแฟนฟิคชั่นของศิลปินที่ชื่นชอบ

การติดตามเป็นแฟนคลับของศิลปินที่ตัวเองชื่นชอบไม่ว่าจะเป็นนักร้องหรือนักแสดง ใครเลยจะรู้ว่ามีส่วนทำให้กลายเป็นสาววายได้ ซึ่งจุดเริ่มต้นนั้นก็เกิดจากการที่ได้อ่านแฟนฟิคชั่นและจิ้นโมเมนต์ต่างๆ ของตัวศิลปินนั่นเอง

แฟนฟิคชั่น คือ เรื่องราวหรือนิยายที่แต่งขึ้นโดยนำศิลปิน ดารา นักร้องที่ชื่นชอบมาเป็นตัวละครอยู่ในเรื่อง ซึ่งส่วนมากก็มักจะเป็นแนววายนั่นเอง การได้อ่านแฟนฟิคชั่น ร่วมไปกับการได้เสพย์โมเมนต์ชวนจิ้นของเหล่าศิลปินที่ชื่นชอบ เวลาที่พวกเขาได้ใกล้ชิด ได้ดูแลกันและกันในชีวิตจริง ล้วนเป็นสิ่งที่ทำให้ใครหลายคนเกิดอาการติดใจในความน่ารักเวลาที่ผู้ชายได้ใกล้ชิดกัน กลายเป็นความชื่นชอบ ยิ่งอ่าน ยิ่งดู ยิ่งชอบจนถอนตัวไม่ขึ้น และทำให้กลายเป็นสาววายในที่สุด

 


ดูละครหรือซีรี่ส์

ในยุคของทีวีดิจิทัล ซึ่งเป็นยุคที่เปิดกว้างทางเนื้อหาคอนเทนต์ แต่ละช่องย่อมมีการพัฒนา ปรับเปลี่ยนและเลือกหาคอนเทนต์มาออนแอร์ให้ความหลากหลายมากขึ้นเพื่อเป็นทางเลือกให้แก่ผู้ชม ในเรื่องของวายเองก็เช่นกัน เราจะเห็นได้ว่าช่วงหลังๆ ละครหรือซีรี่ส์ต่างๆ มักจะมีเรื่องราวของคู่วายสอดแทรกอยู่ไม่ว่าจะคู่รองแทรกอยู่ในเรื่อง หรืออาจจะเป็นคู่หลัก เป็นตัวละครนำในเรื่องเลยก็เป็นได้ ด้วยสาเหตุนี้เอง เลยทำให้ผู้คนได้มีโอกาสดูละครหรือซีรี่ส์ที่มีคู่วายอยู่มากขึ้น หลายคนที่ได้ดูแล้วเกิดความชอบ ทั้งในส่วนของเนื้อเรื่อง หรือตัวนักแสดง ทำให้เกิดการต่อยอดจากที่ติดตามดูในซีรี่ส์ก็กลายมาเป็นแฟนคลับของนักแสดง ตามไปพบตัวจริง ได้เห็นโมเมนต์ความน่ารักของคู่นักแสดงเวลาที่ไปออกงานโชว์ตัวต่างๆ ยิ่งทำให้รู้สึกอินและชอบมากขึ้น จนทำให้กลายเป็นสาววายในที่สุด

 


อ่านนิยาย

 

สำหรับนิยายนั้นก็มักจะเป็นจุดเริ่มต้นของใครหลายคน ในการเปิดประตูเข้าสู่โลกใบใหม่ของเรื่องต่างๆ รวมถึงโลกของวายด้วยเช่นกัน สาววายได้เริ่มต้นรู้จักกับนิยายกันแตกต่างออกไป อาจเกิดจากการแนะนำของเพื่อนฝูงคนรู้จัก การได้มาอ่านโดยบังเอิญโดยไม่รู้ว่าเนื้อหาจะเป็นแนววาย หรือ เกิดจากการเป็นคนที่ชอบอ่านนิยายอยู่แล้วแต่อยากลองหาแนวนิยายที่แตกต่างจากที่เคยอ่านมา ซึ่งไม่ว่าจะเริ่มต้นรู้จักนิยายวายกันได้อย่างไร แต่หลังจากที่ได้อ่านกันไปแล้ว สาววายทุกคนล้วนมีความรู้สึกที่ตรงกันว่า นิยายวายมีเสน่ห์ดึงดูดชวนให้ติดตาม ยิ่งอ่าน ยิ่งสนุก ยิ่งชอบ พอเริ่มติดใจจากเล่มแรก ก็ติดตามต่อเนื่องมาเรื่อยๆ จนตัวเองได้กลายเป็นสาววายในที่สุด

 


ถึงแม้ว่าจะมีจุดเริ่มต้นในการก้าวเข้าเป็นสาววายจะแตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคล แต่มีสิ่งหนึ่งที่กลุ่มคนเหล่านี้สามารถยืนยันได้ว่า โลกของวายที่กำลังเป็นกระแสนิยมกันอยู่ในทุกวันนี้ ไม่ใช่เป็นเพียงแค่การจูบกันของผู้ชายกับผู้ชาย หรือเรื่องราวในทาง 18+ เท่านั้น แต่โลกของวายคือ โลกของความรักในอีกรูปแบบหนึ่งที่มีเสน่ห์น่าสนใจ มีความสุขและสนุกสนาน

โลกของวายไม่ได้น่ากลัว เพราะฉะนั้นใครที่คิดจะลองเข้ามาสัมผัสอยากรู้จักกับโลกใบนี้ อย่ากลัวที่เริ่มต้น ลองค่อยๆ เริ่มจากสิ่งใกล้ตัวกันก่อน อาจจะเริ่มจากดูซีรี่ส์สักเรื่อง หรือเลือกหยิบนิยายขึ้นมาอ่าน ซึ่งปัจจุบันนี้นิยายวายเองก็มีให้เลือกกันหลากหลายสไตล์ แบบเบาๆ น่ารักใสๆ เหมาะแก่การเริ่มต้นก็มีอยู่มากมาย ลองเปิดเข้าสู่โลกนี้ รับรองว่าจะติดใจอย่างแน่นอน เพราะยุคนี้ไม่วายไม่ได้แล้ว

Comments

comments

No tags for this post.
Continue Reading

More in ไลฟ์สไตล์

บทความยอดนิยม

JamShop

ช่วงเวลาแห่งการช็อป JamShop Mid Year Fair ช็อปกลางปี ลุ้นอ่านฟรีดีต่อใจ

JamShop มอบโปรโมชั่นพิเศษเอาใจสายอ่านตัวจริง ‘JamShop Mid Year Fair ช็อปกลางปี ลุ้นอ่านฟรีดีต่อใจ’ ทุกออเดอร์รับสิทธิ์ลุ...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่านนิยาย เงาเพลิงสะท้านปฐพี เล่ม 1 บทนำ – บทที่ 1

บทนำ   กลิ่นคาวเลือด... กลิ่นคาวเลือดที่ฉุนแรงจนชวนให้คนคลื่นเหียน... ใต้เสาทองแดงต้นใหญ่สองต้นบนลานกว้าง หนึ่งบุรุ...

บทสัมภาษณ์

ที่นี่ที่เดียว!!! เจาะลึกความฟิน ‘School Boy Idol’ กับ ‘แสตมป์เบอรี่’

กลับมาให้ฟินกันอีกครั้งกับนิยายใหม่จาก ‘แสตมป์เบอรี่’ ซึ่งบอกได้เลยว่าคราวนี้ ขนความฟินมาเต็มพิกัด ผู้ชายหล่องานดีเป็นกอ...

everY

ทดลองอ่านนิยายวาย รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ เล่ม 3 บทที่ 1 #นิยายวาย

บทที่ 1   แม้การเลื่อนขั้นของขุนนางทหารกับขุนนางพลเรือนค่อนข้างต่างกัน โดยมากมักขึ้นอยู่กับความโปรดปรานและผลงาน อย่...