Connect with us

Jamsai

ไลฟ์สไตล์

ส่อง 8 ฉากเปิดเรื่องสุดฮิตในนิยายรักวัยรุ่น

ว่าด้วยเรื่องนิยายรักวัยรุ่น เรื่องราววุ่นๆ มักเกิดขึ้นในรั้วโรงเรียนซะเป็นส่วนใหญ่

แต่รู้มั้ยล่ะว่ามันก็ไม่ใช่เสมอไป เพราะนิยายรักสมัยนี้ พล็อตหลากหลายมากจริงๆ ทว่าก็ยังมีสิ่งหนึ่งที่คล้ายๆ กัน ก็คือฉากเปิดเรื่องไงล่ะ นักเขียนส่วนใหญ่มักจะเลือกให้ตัวนางเอกเล่าเรื่องและเริ่มเรื่องในสถานการณ์ไหนบ้างนั้น เราลองมาส่อง 8 ฉากเปิดเรื่องสุดฮิตเหล่านั้นกันเลยดีกว่า

 

1.ห้องนอน

เมื่อนางเอกเป็นคนเล่าเรื่อง การตื่นเช้าวันไหนจึงเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องที่จะทำให้คนอ่านรู้จักนางเอกได้มากขึ้น เพราะหลังจากนั้นก็จะเล่าว่าตัวเธอเป็นใคร นิสัยยังไง และเรียนอยู่ที่ไหน ซีนแบบนี้แหละเข้าถึงคนอ่านได้ง่ายที่สุดเพราะเป็นเรื่องใกล้ตัวจริงๆ

 

2.โรงเรียน

แน่นอนว่าถ้าเรื่องนั้นๆ จะเล่าถึงตัวละครหลักๆ ที่เป็นกลุ่มแก๊งในโรงเรียน ก็ต้องเปิดฉากด้วยบรรยากาศในรั้วโรงเรียนนั่นเอง ซึ่งจะมาแนวเล่าถึงบรรยากาศโดยรอบ มีนักเรียนเยอะมั้ย มีกลุ่มไหนทำอะไรกันอยู่ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเป็นเวลาก่อนเข้าแถวไง

 

3.คอนเสิร์ต

ถ้าเรื่องนั้นๆ มีตัวละครหลักเป็นนักร้องหรือนักดนตรี การพาคนอ่านไปสัมผัสกับบรรยากาศในงานคอนเสิร์ตตั้งแต่เริ่มเรื่อง นอกจากจะทำให้เราสัมผัสได้ถึงความโด่งดังของตัวละครเหล่านั้นแล้ว ยังอาจจะทำให้รู้เหตุผลด้วยว่าทำไมนางเอกเคลิ้มไงล่ะ

 

4.ร้านอาหาร

เรื่องไหนที่ตัวละครหลักทำงานร้านอาหาร อาจจะเป็นเจ้าของเอง หรือเป็นลูกจ้าง โลเกชั่นแรกที่เราจะได้เจอก็คือร้านอาหารเหล่านั้นนี่แหละ เพราะเราจะได้รู้ว่าตัวละครนั้นมาทำงานที่นี่ได้ยังไง และส่วนใหญ่มักจะเป็นสถานที่ที่ทำให้พบรักด้วยนะ

 

5.รถโดยสาร

ครอบคลุมหมดทั้งรถเมล์ รถไฟฟ้า รถใต้ดินนะเออ เรื่องที่เลือกเปิดฉากด้วยเหตุการณ์เร่งรีบในยามเช้าของตัวละครหลัก ก็มักจะเดินเรื่องโดยให้ตัวละครนั้นๆ โดยสารรถเหล่านั้น ส่วนใหญ่ก็มักจะมีเรื่องวุ่นๆ ให้ได้ไปพัวพันกับใครบางคนตามมานั่นเอง

 

6.ต่างประเทศ

อันนี้ค่อนข้างกว้าง แต่ถ้าโฟกัสดีๆ จะเป็นลักษณะเด่นของนิยายที่มีโลเกชั่นหลักต่างแดน คนเขียนมักจะบอกเล่าสถานที่นั้นๆ ได้ค่อนข้างชัด โดยให้ตัวละครหลักเป็นคนเล่าให้ฟัง ทำไมถึงมาอยู่ที่นี่ได้ หรือว่าตัวเองเกิดที่นี่ใช่มั้ย แน่นอนเราย่อมได้คำตอบ

 

7.ผับ

แน่นอนว่าถ้าเปิดเรื่องด้วยสถานที่เที่ยวตอนกลางคืน ตัวละครหลักๆ ในเรื่องจะมีอายุเกินแล้ว แต่ถ้ายังไม่เกิน ก็จะมีเหตุจำเป็นให้เข้าไปที่ผับ นอกจากนี้ถ้าลองสังเกตให้ดีๆ พระเอกในนิยายแนวนี้มักจะมีนิสัยแบดบอย เจ้าชู้ และมีเสน่ห์มากๆ เลยล่ะ

 

8.ต่างจังหวัด

บอกให้รู้ว่าตัวละครหลักเป็นคนที่ไหน เนื้อหาที่ตามมาจะบอกเล่าว่าตัวละครนั้นโตที่นี่ หรือมีเหตุให้กำลังจะย้ายไปที่อื่น ซึ่งถ้าเล่าแบบแรก เรื่องราวทั้งหมดก็จะเกิดขึ้นในจังหวัดนั้นๆ แต่ถ้าเล่าแบบอย่างหลัง ก็แสดงว่าตัวละครจะได้ไปลุยในเมืองนั่นเอง

 

และนี่ก็คือฉากเปิดเรื่องส่วนใหญ่ในนิยายรักวัยรุ่นส่วนใหญ่ เห็นมั้ยล่ะว่าส่วนมากมักจะมีความเกี่ยวพันกับตัวละครหลักๆ นั่นก็เพื่อให้คนอ่านได้รู้จักตัวตนของตัวละครมากยิ่งขึ้น ถึงจะเปิดเรื่องคล้ายกัน แต่ยังไงเนื้อหาที่มาขยายเรื่องก็ต่างกันอยู่แล้วนั่นเอง ว่าแต่นิยายเล่มล่าสุดที่เพื่อนๆ หยิบมาอ่าน ฉากเปิดเป็นที่ไหน ไหนลองมาบอกกันหน่อยเร้ววว

 

Comments

comments

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

More in ไลฟ์สไตล์

บทความยอดนิยม

JamShop

ช่วงเวลาแห่งการช็อป JamShop Mid Year Fair ช็อปกลางปี ลุ้นอ่านฟรีดีต่อใจ

JamShop มอบโปรโมชั่นพิเศษเอาใจสายอ่านตัวจริง ‘JamShop Mid Year Fair ช็อปกลางปี ลุ้นอ่านฟรีดีต่อใจ’ ทุกออเดอร์รับสิทธิ์ลุ...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่านนิยาย เงาเพลิงสะท้านปฐพี เล่ม 1 บทนำ – บทที่ 1

บทนำ   กลิ่นคาวเลือด... กลิ่นคาวเลือดที่ฉุนแรงจนชวนให้คนคลื่นเหียน... ใต้เสาทองแดงต้นใหญ่สองต้นบนลานกว้าง หนึ่งบุรุ...

บทสัมภาษณ์

ที่นี่ที่เดียว!!! เจาะลึกความฟิน ‘School Boy Idol’ กับ ‘แสตมป์เบอรี่’

กลับมาให้ฟินกันอีกครั้งกับนิยายใหม่จาก ‘แสตมป์เบอรี่’ ซึ่งบอกได้เลยว่าคราวนี้ ขนความฟินมาเต็มพิกัด ผู้ชายหล่องานดีเป็นกอ...

everY

ทดลองอ่านนิยายวาย รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ เล่ม 3 บทที่ 1 #นิยายวาย

บทที่ 1   แม้การเลื่อนขั้นของขุนนางทหารกับขุนนางพลเรือนค่อนข้างต่างกัน โดยมากมักขึ้นอยู่กับความโปรดปรานและผลงาน อย่...