Connect with us

Jamsai

นิยายอินไซด์

6 นิยาย Young Adult ที่โดนใจคนทั้งโลกจนถูกนำมาสร้างเป็นหนัง

นิยายแนว Young Adult หรือเรียกสั้นๆ ว่า YA กำลังเป็นที่นิยมในหมู่นักอ่านกันเป็นจำนวนมาก

โดยส่วนใหญ่มักจะเริ่มจากการเลือกอ่านเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษกันเพื่อช่วยฝึกเรื่องภาษา หรืออาจจะเลือกอ่านจากฉบับแปลไทยเลยก็จะได้อรรถรสที่สนุกไม่แพ้กัน แถมยังเข้าใจเนื้อเรื่องได้อย่างเข้าถึงสุดๆ นอกจากนี้ด้วยความที่พล็อตเรื่องส่วนใหญ่มักมีเนื้อหาใกล้ตัววัยรุ่นจึงทำให้อินตามได้ง่าย ขณะเดียวกันวัยผู้ใหญ่ที่เคยผ่านช่วงชีวิตวัยรุ่นเหล่านั้นมาแล้วก็ต้องรู้สึกโดนใจไม่แพ้กัน

 

ที่บอกแบบนี้ก็เพราะนิยายแนวนี้น่ะเนื้อหาส่วนใหญ่จะมีตัวละครวัยรุ่นเป็นตัวเดินเรื่องหลัก พวกเขาจะได้พบเจออุปสรรคต่างๆ นานาทั้งเรื่องการใช้ชีวิต เรื่องครอบครัว เรื่องความรัก หรือเรื่องมิตรภาพ ซึ่งพวกเขาจะต้องผ่านพ้นมันไปให้ได้ และระหว่างทางที่เขาต้องฟันฝ่านี่แหละคือความน่าติดตามของนิยายแนวนี้ แน่นอนว่าหลายๆ ต่อหลายเรื่องเลยล่ะที่พล็อตดีจนไปเข้าตาผู้สร้างหนังฮอลลีวูด ทำให้เราได้เห็นหนังที่สร้างจากนิยายแนว Young Adult ออกมาหลายต่อหลายเรื่อง วันนี้เลยขอถือโอกาสหยิบตัวอย่าง 6 นิยายแนว Young Adult ที่โดนใจคนทั้งโลกจนต้องถูกนำมาสร้างเป็นหนังมาแนะนำกัน

The Perk of Being a Wall Flower

เขียนโดย Stephen Chbosky (หนังสือวางจำหน่ายในปี 1999)

 

เรื่องย่อ หนุ่มน้อยที่ชอบเก็บตัว ไม่มีใครคบ แต่แล้ววันหนึ่งก็ได้พบเพื่อนใหม่สองคนที่นำพาเขาก้าวสู่โลกใบใหม่ในแบบที่เขาไม่เคยเจอมาก่อน และโลกใบนี้แหละที่ทำให้เขารู้สึกทั้งอบอุ่นและเจ็บปวดได้อย่างไม่น่าเชื่อ

ตัวอย่างภาพยนตร์ (ออกฉายในปี 2012)

Love, Rosie

เขียนโดย Cecelia Ahern (หนังสือวางจำหน่ายในปี 2004)

 

เรื่องย่อ โรซี่และอเล็กซ์เป็นเพื่อนสนิทกันมานานจนไม่สามารถจะก้าวข้ามเส้นที่คั่นกลางระหว่างคำว่าเพื่อนกับแฟนได้ และเมื่อพวกเขาต่างไปมีความรัก พวกเขาทั้งสองจึงทำได้เพียงแต่เฝ้ามองกันและกันในฐานะของเพื่อนสนิทที่คิดไม่ซื่อ

ตัวอย่างภาพยนตร์ (ออกฉายในปี 2014)

Me Before You

เขียนโดย Jojo Moyes (หนังสือวางจำหน่ายในปี 2012)

 

เรื่องย่อ สาวน้อยบ้านๆ จากเมืองเล็ก แต่งตัวเชยๆ ได้มาทำงานเป็นคนดูแลผู้ป่วยชายรายหนึ่งที่อดีตเคยเป็นเพอร์เฟ็กต์แมน แต่ปัจจุบันเป็นอัมพาตทั้งตัว และกลายเป็นคนหงุดหงิดง่าย และเมื่อเธอก้าวเข้ามาในชีวิต โลกของเขาก็สดใสอีกครั้ง

ตัวอย่างภาพยนตร์ (ออกฉายในปี 2016)

The Fault in Our Stars

เขียนโดย John Green (หนังสือวางจำหน่ายในปี 2012)

 

เรื่องย่อ หนุ่มสาวคู่หนึ่งที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งเลยได้มารู้จักกัน ได้เรียนรู้นิสัยใจคอกัน ก่อนจะตัดสินใจใช้ชีวิตในแบบที่ตัวเองอยากทำด้วยการเดินทางไปหานักเขียนดังที่ฝ่ายหญิงชื่นชอบเพื่อถามอะไรบางอย่าง แต่เธอกลับได้คำตอบจากคนใกล้ตัวแทน

ตัวอย่างภาพยนตร์ (ออกฉายในปี 2014)

Before I Fall

เขียนโดย Lauren Oliver (หนังสือวางจำหน่ายในปี 2010)

 

เรื่องย่อ แซม สาวน้อยรายหนึ่งที่ใช้ชีวิตสวย เริด เชิดไปวันๆ ต้องกับเรื่องไม่คาดฝัน เมื่อเธอประสบอุบัติเหตุรถคว่ำ ก่อนจะตื่นขึ้นมาในช่วงเช้าที่ผ่านมา แล้วเหตุการณ์ก็วนลูปมาที่เหตุการณ์รถคว่ำอีกครั้ง เป็นแบบนี้ซ้ำๆ ไปอย่างหาสาเหตุไม่ได้ แต่นั่นกลับทำให้เธอได้เรียนรู้ถึงการใช้ชีวิตให้คุ้มค่ากว่าเดิม

ตัวอย่างภาพยนตร์ (ออกฉายในปี 2017)

Everything, Everything

เขียนโดย Nicola Yoon (หนังสือวางจำหน่ายในปี 2015)

 

เรื่องย่อ สาวน้อยรายหนึ่งไม่เคยได้ออกไปเจอโลกกว้าง เธอต้องใช้ชีวิตอยู่แต่ในบ้านเพราะเป็นโรคบางอย่างทำให้ไม่สามารถออกไปโดนอากาศภายนอกได้ จนกระทั่งหนุ่มน้อยรายหนึ่งย้ายมาอยู่ข้างบ้าน ชีวิตของเธอก็ดูเหมือนจะเปลี่ยนแปลงไป เมื่อเขากลายเป็นสาเหตุที่ทำให้เธออยากออกไปโลกภายนอกดูสักครั้งหนึ่ง

ตัวอย่างภาพยนตร์ (ออกฉายในปี 2017)

แน่นอนว่าจากกระแสความดังของนิยายแนว Young Adult จนถูกนำไปสร้างหนังอยู่บ่อยๆ ทำให้หลาย สนพ. นำนิยายแนวนี้มาทำฉบับแปลไทยกันอยู่บ่อยๆ นั่นก็เพื่อให้นักอ่านได้รับอรรถรสในอีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งทาง สนพ. แจ่มใส เองก็ได้เลือกหยิบนิยายเรื่องดังอย่าง Everything, Everything มาทำฉบับแปลไทย พร้อมทั้งออกแบบปกใหม่ที่สื่อถึงเนื้อหาในเล่มได้เป็นอย่างดี บอกเลยไม่อยากให้พลาด เพราะเรื่องราวในเล่มน่ะให้แง่คิดที่โดนใจจริงๆ นะเออ

 

สามารถหาซื้อ Everything, Everything ฉบับแปลได้แล้ววันนี้ที่ร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ หรือสั่งซื้อได้ที่ JamShop

Comments

comments

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

More in นิยายอินไซด์

บทความยอดนิยม

เรื่องเด่นวันนี้

แจ่มใสมอบพรีเมี่ยมสุดน่ารักให้คุณนำไปใส่หนังสือฟรี! เริ่มวันที่ 1-30 พ.ย. นี้

เพราะเรารู้ใจคนรักหนังสือ... แจ่มใสมอบพรีเมี่ยมสุดน่ารักให้ทุกคนนำไปใส่หนังสือและพกพาหนังสือสุดเลิฟไปด้วยทุกที่ เพียงช็อ...

กิจกรรม

อัพเดตตารางออกบูธและโปรโมชั่นจากแจ่มใส เอเวอร์วาย และเอ็นเธอร์บุ๊คส์ ที่นี่ก่อนใคร!

              เชื่อว่าสิ่งที่นักอ่านอยากรู้ นอกจากเรื่องราวความสนุกสุดฟินในหนังสือแล้ว สิ่งสำคัญไม่แพ้กันเลยซึ่งจะทำให้ส...

ข่าวสาร & กิจกรรม

ใครจะเป็นผู้โชคดีที่มียอดการสั่งซื้อสูงสุด ระหว่างวันที่ 17-28 ต.ค. 61

        งานมหกรรมหนังสือฯ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ที่ผ่านมาเชื่อว่าหลา...

ข่าวสาร & กิจกรรม

ประกาศรายชื่อผู้โชคดีที่ได้รับรางวัลเสื้อยืดลาย Sibbil

       งานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 23 และ เทศกาลหนังสือเด็กและเยาวชนครั้งที่ 12 เพิ่งผ่านพ้นไป หากใครที่อ่านหนังสื...

jamsai.com