Connect with us

Jamsai

ไลฟ์สไตล์

5 ไอเดียดีๆ วิธีเก็บเงินซื้อของที่เรารักในแบบฉบับไม่ฟุ่มเฟือยกันเถอะ

ใกล้จะสิ้นปีแล้ว เวลาช่างแสนเดินไวจริงๆ สารภาพดีๆ ว่าไม่ได้ทำอะไรตามที่ตั้งใจไว้กี่อย่าง

อย่างไรก็ดี ปีหน้าเรามาเริ่มทำอะไรใหม่ๆ ให้กับตัวเองก็ยังไม่สายน้า เริ่มตั้งแต่ต้นปีเลยเป็นไง แน่นอนว่าเรามาลดรายจ่ายฟุ่มเฟือยกันเป็นอันดับแรกมั้ยล่ะ แต่อ๊ะๆ บางทีเรื่องฟุ่มเฟือยเหล่านั้น ก็มีคุณค่าต่อจิตใจและส่งผลให้เรามีความสุขได้ ว่าแล้วก็ลองนำ 5 ไอเดียดีๆ ในการเก็บเงินซื้อของที่เรารักในแบบฉบับไม่ฟุ่มเฟือยไปใช้กันดีกว่า

 

อ่านนิยายฟินไม่ยั้งแถมยังมีตังค์ซื้อนิยายเล่มใหม่ด้วย

เคยมั้ยๆ อ่านนิยายรักทีไร เป็นต้องขวยเขินตามนางเอก ก็เพราะพระเอกน่ะนอกจากจะหล่อเท่แล้วยังแสนดี มีเวลามาตามตื๊อหรือตามแกล้งนางเอกอยู่บ่อยๆ แล้วเป็นไงล่ะ ฟินเลย งานนี้คนอ่านฟินตามมากมาย ไหนๆ ก็ฟินเยอะขนาดนี้แล้ว เราลองมาเอาแบงก์ยี่สิบหรือแบงก์ห้าสิบสอดไว้ตามหน้าที่เราฟินเลยดีกว่า รับรองพออ่านจบหนึ่งเล่ม เราจะมีเงินไปซื้อนิยายเล่มใหม่มาฟินเพิ่มได้เลยน้า อ๊ะๆ แต่ต้องไม่ลืมแบ่งไว้ฝากธนาคารด้วยนะ

 

เลือกของเล่นชิ้นที่ใช่ชิ้นชอบที่สุดก็พอแล้ว

สำหรับทุกคนที่รักในการสะสมของเล่น อย่างเช่น พวกโมเดลตั่งต่าง หรือของเล่นแบบเล่นได้จริงๆ แต่ก็มักจะซื้อมาเก็บ หลายเสียงจะต้องมองว่าเราสิ้นเปลือง และใช้เงินฟุ่มเฟือย ฉะนั้นถ้าเราเลือกจะสะสมของพวกนี้ ก็ควรสะสมอย่างมีสติ นั่นคือเลือกซื้อของที่เราอยากได้จริงๆ เท่านั้น ไม่จำเป็นต้องซื้อครบชุดทุกครั้งก็ได้ เพียงเท่านี้เราก็จะมีเงินเก็บไว้ซื้อของที่ชอบจริงๆ เพิ่มขึ้นน้า พอเวลาผ่านไปจะไม่นึกเสียดายทีหลังแน่นอนว่า ซื้อตัวนี้มาทำไมว้า รู้งี้เก็บเฉพาะตัวที่ชอบก็พอ แต่ในกรณีที่บางชุดต้องเก็บให้ครบจริงๆ ก็ไม่ควรไปแยกชุดนะ แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูกระเป๋าของตัวเราด้วยว่ามีกำลังซื้อหรือเปล่า

 

แค่เริ่มเก็บแบงก์ห้าสิบทริปไหนๆ เราก็ไปได้

เวลาจะนัดไปเที่ยวไหนกับเพื่อนแต่ละที เป็นต้องมีดราม่า ฉันไม่มีตังค์ทำไมไงดี ไปๆ มาๆ เลยต้องมานั่งเก็บตังค์ใหม่ กำหนดจะไปเที่ยวก็ต้องเลื่อนออกไปอีก ฉะนั้นเพื่อให้หมดปัญหาไม่มีตังค์ไปเที่ยวแบบกะทันหัน เราก็เก็บตังค์ไว้เลยล่วงหน้า วิธีที่จะทำให้การเก็บตังค์แบบเพลินมากที่สุด ก็คือการเลือกเก็บแบงค์ห้าสิบยังไงล่ะ พอเราได้มา ก็เก็บเลย แต่ถ้าหากจำเป็นต้องใช้จริงๆ ก็ควรใช้น้า อย่าถึงขั้นเก็บจนใช้ชีวิตลำบากกว่าเดิมล่ะ

 

เลือกกินบุฟเฟ่ต์ในโอกาสสำคัญๆ เท่านั้น

เคยมั้ยๆ เวลาไปเที่ยวกับเพื่อนทีไร เวลาหิวหน้ามืด เป็นต้องเดินเข้าร้านบุฟเฟ่ต์ตลอด ข้อดีคือช่วยเซฟค่าใช้จ่ายไม่ให้เกินงบได้ แต่ต้องอย่าลืมว่า ค่ากินบุฟเฟ่ต์ตามร้านส่วนใหญ่ก็ราคาสูงไม่ใช่เล่นๆ แบบเน้นๆ ก็เกินสามร้อยขึ้นไปแล้ว ฉะนั้นเราลองมาปรับไลฟ์สไตล์ใหม่ด้วยการกินบุฟเฟ่ต์เฉพาะในมื้อพิเศษจริงๆ หรืออาจจะกินเนื่องในโอกาสที่ตัวเองสอบได้คะแนนดี หรือทำเลี้ยงฉลองหลังทำรายงานกลุ่มสำเร็จ เพียงเท่านี้เราก็จะมีเงินเก็บไว้กินบุฟเฟ่ต์ได้ตลอดทั้งปีเลยนะ

 

ลงทุนทำอะไรที่เรารักเพื่อหาหนทางสร้างรายได้

สมัยนี้มีคอร์สงานศิลปะหรืองานฝีมือตั่งต่างมากมาย ถ้าเรามีงบสำหรับเรียนในสิ่งที่รักหรือมีความสนใจพอดี ก็ไม่อยากให้พลาดโอกาสที่จะเรียนรู้อะไรใหม่ๆ เหล่านี้ เพราะนั่นอาจจะทำให้ค้นพบว่าจริงๆ ตัวเราก็มีฝีมือทางด้านศิลปะหรืองานฝีมือเหมือนกัน แน่นอนว่าถ้าเรากลับมาฝึกด้วยตัวเองบ่อยๆ เราก็จะชำนาญมากยิ่งขึ้น โอกาสในการสร้างสรรค์งานทำมือก็จะมีได้ง่ายขึ้น หากนำไปจำหน่ายก็ย่อมสร้างรายได้และมีเงินเก็บมากขึ้น เห็นมั้ยล่ะนอกจากจะได้ทำในสิ่งที่รักแล้ว เรายังได้เงินด้วย

 

Comments

comments

Continue Reading

More in ไลฟ์สไตล์

บทความยอดนิยม

JamShop

ช่วงเวลาแห่งการช็อป JamShop Mid Year Fair ช็อปกลางปี ลุ้นอ่านฟรีดีต่อใจ

JamShop มอบโปรโมชั่นพิเศษเอาใจสายอ่านตัวจริง ‘JamShop Mid Year Fair ช็อปกลางปี ลุ้นอ่านฟรีดีต่อใจ’ ทุกออเดอร์รับสิทธิ์ลุ...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่านนิยาย เงาเพลิงสะท้านปฐพี เล่ม 1 บทนำ – บทที่ 1

บทนำ   กลิ่นคาวเลือด... กลิ่นคาวเลือดที่ฉุนแรงจนชวนให้คนคลื่นเหียน... ใต้เสาทองแดงต้นใหญ่สองต้นบนลานกว้าง หนึ่งบุรุ...

บทสัมภาษณ์

ที่นี่ที่เดียว!!! เจาะลึกความฟิน ‘School Boy Idol’ กับ ‘แสตมป์เบอรี่’

กลับมาให้ฟินกันอีกครั้งกับนิยายใหม่จาก ‘แสตมป์เบอรี่’ ซึ่งบอกได้เลยว่าคราวนี้ ขนความฟินมาเต็มพิกัด ผู้ชายหล่องานดีเป็นกอ...

everY

ทดลองอ่านนิยายวาย รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ เล่ม 3 บทที่ 1 #นิยายวาย

บทที่ 1   แม้การเลื่อนขั้นของขุนนางทหารกับขุนนางพลเรือนค่อนข้างต่างกัน โดยมากมักขึ้นอยู่กับความโปรดปรานและผลงาน อย่...