Connect with us

Jamsai

นิยายอินไซด์

ส่อง 5 เหตุผลที่ทำให้นิยายรักแนวย้อนอดีตชาติโดนใจผู้อ่านตลอดกาล

นิยายรักในบ้านเรามีหลากหลายรสชวนให้เราเลือกหยิบขึ้นมาอ่าน บ้างก็มาแนวโรแมนติกคอมมิดี้ อ่านแล้วยิ้มตามได้ บ้างก็มาแนวโรแมนติกดราม่า อ่านแล้วซึ้งตามชะมัด เป็นต้น

แน่นอนว่าโทนเรื่องหลักๆ คืออรรถรสที่เราได้รับจากการอ่านนิยายในแต่ละเล่ม ซึ่งพล็อตเรื่องก็จะแตกต่างกันออกไปตามเนื้อหาที่ผู้เขียนรังสรรค์ขึ้นมา และส่วนนี้แหละคือจุดสำคัญที่ทำให้นิยายแต่ละเรื่องออกมาตรงใจผู้อ่านได้ไม่มากก็น้อย ซึ่งแนวย้อนอดีตชาติ ก็ถือเป็นแนวที่นักอ่านหลายคนชื่นชอบเป็นอันดับต้นๆ เลยนะเออ อยากรู้มั้ยล่ะว่าทำไมนิยายรักแนวย้อนอดีตชาติถึงโดนใจผู้อ่านตลอดกาล เราลองมาส่อง 5 เหตุผลเหล่านี้กันเลยดีกว่า

 

1.การปูเรื่องชวนติดตาม

นิยายแนวนี้มักจะมีการวางโครงเรื่องที่ค่อนข้างซับซ้อนก็จริง แต่กลับสามารถถ่ายทอดออกมาได้ไม่งง โดยส่วนใหญ่ต้นเรื่องจะเป็นการพาไปรู้จักกับตัวเดินเรื่อง ซึ่งบทนี้มักจะเป็นหน้าที่ของนางเอก เราจะได้เรียนรู้ชีวิตของเธอ อาชีพของเธอ รวมทั้งเรื่องราวในชีวิตแต่ละวันที่เธอไปเจออะไรมาบ้าง ซึ่งเรื่องราวเหล่านั้นจะเป็นเหมือนตัวขับเคลื่อนที่พาเธอไปให้เจอกับเหตุการณ์ย้อนเวลาไปอดีตชาติได้นั่นเอง

 

2.สาเหตุที่ทำให้ย้อนเวลา

แน่นอนว่าปมส่วนนี้จะเป็นแก่นหลักของเรื่อง เพราะสำหรับนิยายรักแนวนี้ แต่ละเรื่องก็จะมีสิ่งที่ทำให้ย้อนเวลาแตกต่างกันไป อาจจะเป็นวัตถุโบราณบางอย่าง เช่น กระจก เตียง หรือดาบ เป็นต้น แน่นอนว่าทางผู้เขียนก็จะเพิ่มประวัติให้กับสิ่งของเหล่านั้นได้อย่างเข้มข้น ชวนค้นหาปมลับ รวมทั้งที่มาที่ไป ซึ่งส่วนใหญ่จะค่อยเฉลยๆ สาเหตุที่วัตถุเหล่านั้นทำให้ย้อนเวลาได้ในช่วงท้ายๆ เรื่องยังไงล่ะ

 

3.ได้เรียนรู้เรื่องราวในอดีต

และเมื่อตัวละครย้อนอดีตไปได้แล้ว อรรถรสที่ได้เต็มๆ คือการได้อ่านเรื่องราวในอดีต ซึ่งจะทำให้นึกถึงนิยายพีเรียดที่ชวนติดตาม เนื่องจากตัวเอกที่มาจากยุคปัจจุบันจะทำหน้าที่เหมือนผู้นำทีมสำรวจอดีต เราจะได้เรียนรู้ขนบธรรมเนียมหรือวัฒนธรรมในยุคเก่าก่อนไปพร้อมๆ กัน และยังได้ซึบซับถึงความขลังบางอย่างที่เสริมเข้ามาผ่านการค้นหาข้อมูลเป็นอย่างดีที่ตัวผู้เขียนตั้งใจนำเสนออย่างพิถีพิถัน

 

4.เป็นความรักที่สุดซาบซึ้ง

จุดที่ทำให้คนอ่านฟินได้มากที่สุด ก็คือประเด็นความรักที่เป็นเหมือนจุดเชื่อมโยงคนในยุคปัจจุบันให้มาเจอกับคนในยุคอดีต ซึ่งตัวละครพระเอกมักจะเป็นคนในยุคนั้น แน่นอนว่าการบรรยายรูปลักษณ์ รวมทั้งนิสัยใจคอที่ผู้เขียนได้สร้างขึ้นมา จะทำให้เราเคลิ้มไหวใจสั่นได้เลยทีเดียว ถือเป็นเสน่ห์ของนิยายรักแนวย้อนอดีตชาติเลย แน่นอนว่าผู้เขียนมักจะเซอร์วิสซีนเข้าพระเข้านางได้อย่างตรงใจผู้อ่านอยู่บ่อยๆ ด้วย

 

5.แง่คิดโดนใจเกี่ยวกับเวลา

ประเด็นเรื่องย้อนเวลาอาจจะดูเหมือนเรื่องเกินจริง แต่เมื่อถูกนำเสนอในรูปแบบนิยายแล้ว ก็ช่วยทำให้เรื่องราวเกินจริงเหล่านั้นสวยงามได้อย่างน่าเหลือเชื่อ และก็สามารถทำให้ซาบซึ้งใจในประเด็นเรื่องความรักของคนที่อยู่กันคนละเวลา แต่ได้มาพบรักกัน จุดที่ทำให้เรื่องราวชวนติดตามมากยิ่งขึ้น ก็คือการได้ร่วมลุ้นว่าสุดท้ายแล้วเรื่องราวความรักที่เหมือนจะเป็นไปไม่ได้จะลงเอยเช่นไร หมายใจเลยว่าอย่างน้อยก็ต้องทำให้ใครหลายคนตระหนักถึงการใช้เวลาอยู่ร่วมกันมากยิ่งขึ้นแน่นอน

 

เหล่านี้แหละคือเสน่ห์ของนิยายรักแนวย้อนอดีตชาติ ที่จะทำให้คุณผู้อ่านทุกท่านประทับใจมิรู้ลืม และหากอยากสัมผัสเสน่ห์ของนิยายรักแนวนี้ ทาง Love ก็มี ‘สาปกานดา’ หนึ่งในผลงานใหม่ของ ‘นัธ’ ที่เล่าเรื่องแนวย้อนอดีตชาติได้อย่างลงตัวมากเลยทีเดียว โดยจะเล่าถึง ‘ดวงกานดา’ นักแสดงสาวตกเป็นข่าวฉาวสารพัดจนชีวิตในวงการบันเทิงดิ่งร่วง ซ้ำเธอยังถูกเจ้ากรรมนายเวรตามทำร้าย ทางเดียวที่จะปลดปล่อยเจ้ากรรมนายเวรได้คือเธอต้องไปเอาดาบโบราณเล่มหนึ่งมาชดใช้ เมื่อหญิงสาวเข้าใกล้ดาบสำเร็จ ก็เกิดเหตุไม่คาดฝัน เพราะดาบเล่มนั้นทำให้เธอต้องย้อนเวลากลับไปสมัยกรุงศรีอยุธยา แล้วเธอจะทำเช่นไรดีล่ะ!

 

ติดตามเรื่องราวของเธอต่อจากนี้ได้ใน ‘สาปกานดา’ หาซื้อได้ที่ ร้านหนังสือชั้นนำ , JamClub หรือ JamShop คลิกสั่งซื้อด้านล่างได้เลย

Comments

comments

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

More in นิยายอินไซด์

บทความยอดนิยม

everY

ทดลองอ่านนิยายวาย รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ เล่ม 7 บทที่ 3 #นิยายวาย

บทที่ 3   แทบจะเวลาเดียวกับการสนทนาของจักรพรรดิและกุ้ยเฟย ภายในจวนสกุลวั่นกลับเป็นอีกบรรยากาศหนึ่ง เสียงเพล้งดังสนั่น ถ้...

everY

ทดลองอ่านนิยายวาย รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ เล่ม 7 บทที่ 2 #นิยายวาย

บทที่ 2   แม้เผชิญสายตาแปลกๆ ของทุกคน แต่ถังฟั่นกลับมิได้สะทกสะท้าน ยังหันกล่าวกับเผิงอี้ชุน “ใต้เท้าเผิง ท่านส่งคน...

เรื่องเด่นวันนี้

แจ่มใสมอบพรีเมี่ยมสุดน่ารักให้คุณนำไปใส่หนังสือฟรี! เริ่มวันที่ 1-30 พ.ย. นี้

เพราะเรารู้ใจคนรักหนังสือ... แจ่มใสมอบพรีเมี่ยมสุดน่ารักให้ทุกคนนำไปใส่หนังสือและพกพาหนังสือสุดเลิฟไปด้วยทุกที่ เพียงช็อ...

กิจกรรม

อัพเดตตารางออกบูธและโปรโมชั่นจากแจ่มใส เอเวอร์วาย และเอ็นเธอร์บุ๊คส์ ที่นี่ก่อนใคร!

              เชื่อว่าสิ่งที่นักอ่านอยากรู้ นอกจากเรื่องราวความสนุกสุดฟินในหนังสือแล้ว สิ่งสำคัญไม่แพ้กันเลยซึ่งจะทำให้ส...