Connect with us

Jamsai

ไลฟ์สไตล์

ส่อง 5 วิธีเคลียร์กองดองในแบบฉบับเร่งด่วน

ผ่ามๆ พูดถึงเรื่องกองดองทีไรแล้วมันปวดกระดองใจเสียนี่กระไร คำถามแรกคือทำไมจะต้องมายุ่งวุ่นวายกับไลฟ์สไตล์การอ่านหนังสือของคนอื่นด้วยล่ะ (นึกในใจกันอยู่แบบนี้ใช่มั้ยล่า)

ช้าก่อน เราไม่ได้มากินเผือกกันมันแต่อย่างใด เราแค่อยากมาบอกวิธีเคลียร์กองดอง ซึ่งก็คือบรรดาหนังสือหลากหลายเล่มที่ตั้งเต็มโต๊ะ เต็มตู้ เต็มเตียง แต่ยังไม่ถูกนำมาวางเรียงเพื่อหยิบอ่านให้จบครบทุกเล่มยังไงล่ะ ข้อดีของการเคลียร์กองดองคืออะไร อันดับแรกเลยคือเราจะไม่รู้สึกค้างคาไงว่า เล่มนี้ยังไม่ได้อ่านเลย ที่สำคัญพออ่านจบแล้วยังสามารถเอาไปพูดคุยหรือเขียนรีวิวหนังสือได้เลยทันที มีความสดใหม่ด้วยนะเออ

 

1.อยากตกแต่งห้องใหม่

แน่นอนว่าเจ้าบรรดากองดองทั้งหลาย ถ้าไม่อัดแน่นอยู่บนชั้น ก็ต้องถูกจับวางกองไว้ตามพื้น บนโต๊ะ หนักกว่านั้นคือบนเตียง แล้วจะหาโอกาสไหนเคลียร์ ก่อนอื่นเลยก็ต้องตั้งเป้าว่าเราอยากจัดห้องใหม่ พูดง่ายๆ คือจัดห้องให้เป็นระเบียบ เท่านี้เราก็จะได้โยกย้ายกองดองเหล่านั้นไปไว้ในที่ที่เป็นหลักเป็นแหล่ง ระหว่างนี้แหละที่เราได้หยิบหนังสือพลิกไปพลิกมา ตอนนั่งพักเหนื่อยๆ ก็ถือโอกาสอ่านสักเล่มสองเล่มเลยดีมั้ยล่ะ

 

2.ต้องการชั้นหนังสือในฝัน

ทุกคนที่รักการอ่าน ล้วนใฝ่ฝันอยากมีชั้นหนังสือสวยๆ ตั้งอยู่ในห้องนอนเก๋ๆ หรืออาจจะทำเป็นมุมห้องสมุด ในกรณีที่มีหนังสือเข้าห้องทุกเดือน ทว่าในความเป็นจริง เราอาจจะยังกองหนังสือไว้เฉยๆ ไม่ได้มีชั้นเก็บที่เป็นระเบียบ ฉะนั้นเรามาเริ่มเก็บเงินซื้อชั้นหนังสือกันดีกว่า ซึ่งราคาก็มีหลายหลากกันไป ลองดูตามช็อปเฟอร์นิเจอร์สิ รับรองต้องเจอชั้นที่ถูกใจ พอได้เอาหนังสือใส่เข้าชั้นเมื่อไหร่ เราจะหยิบหนังสือมาอ่านง่ายขึ้นจริงๆ

 

3.เปิดเพจรีวิวนิยายซะเลย

อั๊ยย่ะ สมัยนี้คนที่เล่นเฟซบุ๊กส่วนใหญ่ มักจะทำเพจขึ้นมาเพื่อสนองความชอบส่วนตัว แต่ก็เป็นที่น่าสนใจในหมู่คนทั่วไป แน่นอนว่าเราจะได้สร้างคอมมูนิตี้ใหม่ๆ และได้ฝึกเขียนไปในตัวด้วยนะเออ เพราะเราจะได้รีบฟรีคอมเม้นต์ไว้เป็นฟีดแบ็กไงล่ะ และที่บอกแบบนี้ ก็เพราะอยากให้ลองมาเปิดเพจรีวิวนิยายกันนั่นเอง กิจกรรมนี้คนที่มีกองดองอยู่เพียบได้ครื้นเครงแน่นอน เพราะเราจะได้เคลียร์กองดองเหล่านั้นซะที อ่านจบเล่มหนึ่ง ก็รีวิวทีนึง ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ รับรองเคลียร์กองดองหมดชัวร์ๆ

 

4.หมั่นเข้ากรุ๊ปเกี่ยวกับนิยาย

แนะนำเลย เข้าบ่อยๆ ไปเสวนากับเพื่อนๆ คอนิยายหรือคอหนังสือหลากหลายแนวเหมือนกันดู นั่นจะยิ่งทำให้เราอยากอ่านหนังสือมากยิ่งขึ้น เพราะถ้าเรารู้เรื่องราวในหนังสือเล่มนั้นๆ แล้ว เราจะสามารถเอามาพูดคุยกันต่อได้ นอกจากนี้หากเรายังไม่รู้อยากเคลียร์กองดอง แต่ถ้ามาเจอเพื่อนๆ ในกรุ๊ปเขียนรีวิวนิยายหรือหนังสือเล่มที่เพิ่งอ่านจบแล้ว นั่นก็อาจจะทำให้เราอยากหยิบหนังสือเล่มนั้นๆ ขึ้นมาอ่านตามก็ได้นะเออ

 

5.ตั้งเป้าไว้เพื่อทำสถิติกับตัวเอง

สำคัญที่สุดคืออยู่ที่ตัวเราล้วนๆ การจะหยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน เรามักจะเลือกทำในเวลาว่างๆ ที่ต้องการพักผ่อน เพราะการอ่านจะช่วยทำให้เราผ่อนคลาย แถมยังเสริมสร้างจินตนาการขณะที่อ่านไปด้วย ซึ่งเราจะได้รับความเพลิดเพลิน ความฟิน ความอินไม่มากก็น้อย แน่นอนหากเราคิดได้แบบนี้แล้ว ก็ให้ลองตั้งเป้ากับตัวเองเลย อาทิตย์นี้จะอ่านกี่เล่ม เดือนนี้จะอ่านกี่เล่ม จดสถิติเอาไว้ว่าเราสามารถทำได้ตามเป้ามั้ย ถ้าทำได้ ก็ให้รางวัลด้วยการอนุญาตให้ตัวเองซื้อหนังสือเล่มใหม่เข้าบ้านยังไงล่ะ

 

เห็นมั้ยล่ะ ง่ายๆ เพียงเท่านี้เราก็จะสามารถเคลียร์กองดองได้แล้ว ว่าแต่ใครมีวิธีเคลียร์แบบอื่นๆ อีก มาบอกเพื่อนๆ กันได้น้า

 

Comments

comments

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

More in ไลฟ์สไตล์

บทความยอดนิยม

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ปรปักษ์จำนน ตอนที่ 1

บทนำ ณ ดินแดนสู่ ท่ามกลางดินแดนแห่งขุนเขานี้ สายฝนกำลังจะมาเยือน สายลมอันบ้าคลั่งพลันซัดเปิดบานหน้าต่าง โหมตีกรอบหน้าต่า...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ยอดหญิงเซียนเครื่องหอม เล่ม 7 ตอนที่ 1

ตอนที่ 1 "เงินของตระกูลเหยาเอากลับมาหมดแล้ว" มือถือกล่องไม้จันทน์แดงที่ใส่ตั๋วเงินกว่าสองล้านตำลึงเอาไว้ เสียงพูดของซุนม...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ยอดหญิงเซียนเครื่องหอม เล่ม 7 ตอนที่ 2

ตอนที่ 2  "พี่หลีกลับมาแล้วจริงหรือ" มู่หวั่นชิวที่กำลังสั่งการให้ล้างเครื่องมือในห้องปรุงเครื่องหอม เมื่อได้ยินคำพูดของ...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่าน ยอดหญิงเทพสมุนไพร เล่ม 1 ตอนที่ 1

ตอนที่ 1  เกี้ยวเจ้าสาวสีแดงหลังใหญ่ เสียงฆ้องดังก้อง ปี่แตรกังวาน บรรยากาศชื่นมื่นมงคล สีแดงแผ่ไปครึ่งผืนฟ้า ความครึกคร...

jamsai.com