Connect with us

Jamsai

ไลฟ์สไตล์

4 เทคนิคดีๆ สำหรับคนที่อยากเขียนนิยายแต่ยังไม่มีพล็อตที่แปลกใหม่

มั่นใจเลยว่าเพื่อนๆ นักอ่านหลายคน มีความคิดอยากจะเขียนนิยายกันดูบ้าง แต่ก็ยังไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงดี เพราะกลัวว่าจะเขียนแล้วไปซ้ำกับเรื่องที่เราเคยอ่านหรือเปล่า

หรือเขียนแล้วไม่รู้จะจบยังไง วันนี้เราเลยขอเสนอเทคนิคดีๆ ไว้ให้ลองนำไปใช้กันดูในการเขียนนิยายสักหนึ่งเรื่อง อ๊ะๆ โดยเฉพาะเพื่อนๆ ที่คิดว่าพล็อตของตัวเองยังไม่แปลกใหม่ ต้องลองอ่านกันดูน้า

 

1.อ่านหนังสือเยอะๆ

แน่นอนว่าการอ่านหนังสือนิยายบ่อยๆ จะช่วยฝึกให้เพื่อนๆ ได้พัฒนาฝีมือการเขียนได้ เพราะเราจะเข้าใจการเดินเรื่องของนักเขียนแต่ละเล่มว่ามีสไตล์เช่นไร ส่วนใหญ่ก็จะคล้ายๆ กัน คือเล่าเรื่องให้ชวนติดตามตั้งแต่ต้น เพื่อดึงความน่าสนใจ แน่นอนว่าแต่ละเล่มก็ต้องมีบางจุดที่ไปคล้ายกับเล่มอื่น ลองศึกษาดูไงล่ะว่าแต่ละเล่มเขาเขียนออกมายังไงให้มีความน่าแตกต่าง พอถึงเวลาที่เราจะคิดพล็อต ก็จะสามารถสร้างความแปลกใหม่ได้เพราะเราจับจุดได้ว่าแนวไหนจะซ้ำยังไงล่ะ

 

2.พกปากกากับสมุดโน้ตติดตัว

การจะเป็นนักเขียน ควรจะพกสมุดเล่มเล็กๆ ติดตัวไว้สำหรับเขียนพล็อตที่นึกออก หรืออาจจะพิมพ์ลงมือถือเลยก็ได้ในกรณีที่ลืมเอาสมุดโน้ตมา แต่จากนั้นก็ต้องกลับไปเขียนลงสมุดไว้นะ เพราะการเขียนนี่แหละ จะช่วยให้เราจดจำพล็อตที่เราวางไว้ได้ พอถึงเวลาที่เราจะเริ่มแต่งสักเรื่อง อาจจะลองเอาสมุดโน้ตเล่มนั้นมีเปิดดูว่าเรานึกอะไรออกแล้วเขียนลงไปบ้าง แน่นอนว่าการที่เรามีพล็อตหลายๆ แบบเก็บไว้ เราก็สามารถนำส่วนเหล่านี้มามิกซ์รวมเป็นพล็อตหลักของนิยายสักเรื่องได้เลย รับรองเข้มข้นกว่าเดิมแน่

 

3.มีความตั้งใจจริง

อุปสรรคที่ใหญ่จริงๆ เห็นจะเป็นเรื่องความขี้เกียจนี่แหละ และคำพูดในหัวที่ลอยเข้ามาอยู่ตลอดคือ เดี๋ยวค่อยเริ่ม ไว้ค่อยทำ พอคิดแบบนี้ไปเรื่อยๆ เราก็จะไม่ได้เริ่มซะที ทางที่ดีคือถ้าเรามีอารมณ์ในการจะคิดงานเขียนแล้ว ให้รีบลงมือทำทันที จะมากหรือน้อยก็อย่าได้สนใจ เพราะยังไงก็ถือว่าเราได้ลงมือทำแล้ว แรกๆ หัวยังไม่แล่น แต่ถ้าได้ลองฝึกมือบ่อยๆ รับรองว่าเพื่อนๆ จะคิดงานเขียนได้คล่องมาก ทีนี้ล่ะพล็อตมาเต็มแน่ๆ ที่สำคัญยังเป็นการฝึกพิมพ์ไวไปในตัวด้วย บอกเลยถ้าเราตั้งใจจริง อะไรๆ ย่อมสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดีชัวร์ๆ

 

4.ลงผลงานของเราในเว็บไซต์อ่านนิยาย

การนำเรื่องที่เราแต่งไปลงตามเว็บไซต์สำหรับอ่านนิยาย แน่นอนว่าเราจะได้รับฟีดแบ็กโดยตรง การค่อยๆ ทยอยลงทีละตอนสองตอนไปเรื่อยๆ นอกจากจะได้รู้จุดที่ควรปรับปรุงแล้ว เรายังได้รู้ด้วยว่า นักอ่านชอบงานแนวไหน และพล็อตเรื่องที่เราวางไว้จะได้ไปต่อหรือไม่ เพราะถ้าคิดว่าไม่เวิร์ก เราก็ต้องกลับมาแก้ไขใหม่เพื่อให้พล็อตเรื่องที่คิดเอาไว้นำเสนอออกมาได้โดนใจคนอ่านมากที่สุด แต่เราต้องมีจุดยืนด้วยว่า หากลงเรื่องไปเยอะๆ แล้ว ก็ไม่ควรแก้ไขจนกลายเป็นเหมือนเรื่องใหม่ เพราะคนที่เคยอ่านงานเรา ถ้ากลับไปอ่านตอนแรกๆ ใหม่อาจจะไม่ประทับใจเหมือนตอนที่เขาอ่านครั้งแรกก็ได้นะเออ

 

ใครที่มีความฝันอยากเป็นนักเขียน ถ้ารู้ตัวเองแล้วว่าสนใจทางด้านนี้ ก็ให้ลงมือทำเลยน้า รับรองว่าเพื่อนๆ จะต้องได้มีผลงานเป็นของตัวเองในสักวันหนึ่งแน่นอน สู้ๆ!

Comments

comments

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

More in ไลฟ์สไตล์

บทความยอดนิยม

JamShop

ช่วงเวลาแห่งการช็อป JamShop Mid Year Fair ช็อปกลางปี ลุ้นอ่านฟรีดีต่อใจ

JamShop มอบโปรโมชั่นพิเศษเอาใจสายอ่านตัวจริง ‘JamShop Mid Year Fair ช็อปกลางปี ลุ้นอ่านฟรีดีต่อใจ’ ทุกออเดอร์รับสิทธิ์ลุ...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่านนิยาย เงาเพลิงสะท้านปฐพี เล่ม 1 บทนำ – บทที่ 1

บทนำ   กลิ่นคาวเลือด... กลิ่นคาวเลือดที่ฉุนแรงจนชวนให้คนคลื่นเหียน... ใต้เสาทองแดงต้นใหญ่สองต้นบนลานกว้าง หนึ่งบุรุ...

บทสัมภาษณ์

ที่นี่ที่เดียว!!! เจาะลึกความฟิน ‘School Boy Idol’ กับ ‘แสตมป์เบอรี่’

กลับมาให้ฟินกันอีกครั้งกับนิยายใหม่จาก ‘แสตมป์เบอรี่’ ซึ่งบอกได้เลยว่าคราวนี้ ขนความฟินมาเต็มพิกัด ผู้ชายหล่องานดีเป็นกอ...

everY

ทดลองอ่านนิยายวาย รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ เล่ม 3 บทที่ 1 #นิยายวาย

บทที่ 1   แม้การเลื่อนขั้นของขุนนางทหารกับขุนนางพลเรือนค่อนข้างต่างกัน โดยมากมักขึ้นอยู่กับความโปรดปรานและผลงาน อย่...