Connect with us

Jamsai

นิยายอินไซด์

ชวน 3 นักเขียนดังมาบอกเล่าความสนุกในระหว่างเขียนงานเซ็ต Darlings

ขอเสียงแฟนคลับ Darling หน่อยยย เดี๋ยวๆ นี่ไม่ได้หมายถึงคำเรียกที่รักของใคร แต่หมายถึงชื่อเซ็ตนิยายสุดฮิตของสามนักเขียนสาวสุดฮอต ลูกชุบ, TheLittleFinger (ก้อย) และหัวสมองตีบตัน (พอช) นั่นเอง

ต้องถือเป็นการรวมตัวทำงานร่วมกันสุดพิเศษเลยก็ว่าได้ เพราะงานนี้สามารถทำให้นักอ่านหลายคนโดนใจเป็นอย่างมาก ด้วยการวางโครงเรื่องชนิดที่ว่าเล่นใหญ่ไฟกะพริบสุดๆ บวกกับคาแร็กเตอร์ตัวละครทั้งหมดที่สุดแสนจะเพี้ยน เกรียน และทำตัวเว่อร์วังตามฉากหลังซึ่งเกิดขึ้นในรั้วมหา’ลัยสุดหรูนี่แหละ ที่กลายเป็นเสน่ห์แบบแพงๆ ชวนให้น่าติดตาม

ว่าแล้วก็ขอเชิญตัวนักเขียนทั้งสามท่านมาจับเข่าเม้าท์แอนด์ทอล์กถึงความสนุกที่เกิดขึ้นในระหว่างเขียนผลงานเซ็ตนี้ที่มีออกมาถึง 15 เล่มด้วยกันซะหน่อยดีกว่า ต้องมีหลายคนอยากรู้ที่มาที่ไปในการสร้างงานสุดบันเทิงในระดับตำนานแน่นอน

ก่อนอื่นเลย จุดประกายไอเดียที่ทำให้อยากเขียนตัวละครคาแร็กเตอร์แบบนี้ และฉากหลังต้องอยู่ในสถานที่แบบนี้ เริ่มต้นจากอะไร

ลูกชุบ : มันเริ่มจากตอนแรกที่ชุบเคยคิดเรื่องไอเดียของสามสิ่ง สามอย่าง สามอะไรก็ได้ที่คานอำนาจกัน ตอนนั้นชุบอ่านหนังสือ Mimic เลียนแบบทำไม ของคุณแทนไท ประเสริฐกุล อ่านตั้งแต่ช่วงตอน ม.ปลาย มันมีบทหนึ่งเกี่ยวกับกิ้งก่าสามสี ที่เหมือนกิ้งก่าเป้ายิ้งฉุบ ว่าสีหนึ่งจะเอาชนะสีหนึ่งได้ แต่แพ้อีกสีหนึ่ง เหมือนที่กรรไกร แพ้ค้อน แต่ชนะกระดาษ ตอนนั้นชุบคิดว่าเออ มันเป็นไอเดียน่าสนใจดีว่ะ เลยเก็บไว้นาน จะเอามาทำแล้วรอบหนึ่งก็ล่มไป จนอีกรอบก็มาเสนอพี่ก้อยกับพอช ว่าเราทำแบบนี้ดีมั้ย พัฒนาคอนเซ็ปต์จากตรงนั้นกลายเป็นกษัตริย์ นักปราชญ์ และเศรษฐี แต่ละคนต้องพึ่งพากันและกัน เพราะกษัตริย์มีอำนาจ ไม่มีเงิน ไม่มีความรู้ นักปราชญ์มีแค่ความรู้และเศรษฐีก็มีแค่เงิน นั่นล่ะค่ะ คือจุดเริ่มต้นที่ฟังดูจริงจังมากและแทบไม่เกี่ยวอะไรกับสามโดมฯ เลย (หัวเราะ)

ก้อย : ตอนปรึกษากันเรื่องเปิดเซ็ตนี้ ทั้งสามคนคือนั่งกันอยู่ในร้านแบล็กแคนยอน ศูนย์ประชุมสิริกิต์ช่วงงานสัปดาห์หนังสือพร้อมอาหารที่รายล้อมอยู่ตรงหน้า จำได้ (หัวเราะ)

ทำไมต้องใช้ชื่อเซ็ต Darlings และคำคำนี้ในความหมายของทั้งสามคนคิดตรงกันมั้ย

ลูกชุบ : เอาจริงๆ นะ มันไม่ได้มีไอเดียอะไรมาก ไม่มีเรื่องเท่ๆ ที่มาของชื่อเลย ตอนนั้นแค่คิดว่าอยากให้มันติดปาก อ่านง่าย ใครๆ ก็อ่านได้ จำได้ ถ้าจำไม่ผิดเหมือนพอชเป็นคนเสนอชื่อนี้นะ

พอช : ใช่ค่ะ คือการจะเป็นเซ็ตเดียวกันมันต้องมีคำหรือกลุ่มคำที่ทำให้รู้สึกถึงความเชื่อมโยง เราช่วยกันคิดหลายๆ ชื่อ และสุดท้ายมาลงตัวที่คำว่า 'Darlings' เพราะคำนี้น่าจะเอาไปใช้ได้กับคำอีกหลายๆ คำ อีกอย่าง Darlings ให้ความรู้สึกน่ารัก รู้สึกถึงการเป็นที่รักของใครสักคนอะไรทำนองนั้นน่ะค่ะ

ก้อย : เหมือนตอนแรกจะใช้คำว่า 'Holic' ด้วยนะ อารมณ์คลั่งไคล้อะไรสักอย่าง แต่มันไม่ติดปากแถมอ่านยากด้วย อย่างชุบว่า คำว่า 'Darlings' เลยลงตัวที่สุดแล้ว

ทำงานร่วมกันแบบนี้ เคยมีเรื่องที่เห็นไม่ตรงกันบ้างมั้ย

ลูกชุบ : ตลอดเวลา

ก้อย : ก็มีตบตีกันบ้าง ทุกภาคนั่นแหละ แต่มันสไตล์ปัญหาจุกจิกเล็กน้อยมากกว่า คุยกันให้เคลียร์ มันก็ลงตัวล่ะ

พอช : มีบ้าง แต่พอชเลือกที่จะปรับหรือยืดหยุ่นสำหรับคนอื่นให้ได้มากที่สุดค่ะ งานที่ทำด้วยความสบายใจมันสนุกเสมอแหละ

อะไรที่ทำให้เราคุยงานและสานงานกันได้ราบรื่นจนเสร็จสมบูรณ์ในแต่ละเล่ม

ลูกชุบ : ส่วนตัวชุบคิดว่าเพราะเราสามคนนิสัยเข้ากันได้ลงตัวมาก สามัคคียิ่งกว่าเกิร์ลกรุ๊ป พี่ก้อยโตสุด พูดไรมาต้องฟัง แต่เาไม่ค่อยพูดเยอะ พูดทีก็หนาวสันหลังกันไป ส่วนชุบจะแนวพูดเยอะ จุกจิก เป็นคนที่คิดเยอะ คิดเกินจำเป็นเผื่อคนอื่นหมด และพอชเป็นพวกอะไรก็ได้ เลยอยู่กันรอด พอเรามีอะไรที่ไม่พอใจกันในเรื่องงานก็จะคุยกันตรงๆ แต่ละคนก็รับผิดส่วนของตัวเองไป และทำงานกันต่อ หลักๆ เลยนะ มันคือเพราะพวกเราติกัน ว่ากันแต่ก็ช่วยกันอยู่ดี ไม่มีใครมีจุดประสงค์ที่จะทำให้อีกฝ่ายเสียความรู้สึก และทุกคนมีเป้าหมายเดียวกันคืออยากให้งานออกมาดีที่สุด

ก้อย : ปกติจะรับบทเป็นป้าโหดทวงงานนะ ใครทำงานไม่ทันจะเป็นตัวแทน กอง บ.ก. ในการตามจิก คือเราอยากให้งานทันเวลาด้วยน่ะ เรื่องประสานงานกัน ถ้ามีอะไรจุกจิก แค่ไลน์กรุ๊ปคุยกันก็จบแล้วไม่จำเป็นต้องเจอหน้าด้วยซ้ำ เพราะโดยเฉพาะเวลางานทำไม่ทัน ทุกคนจะอยากหลบหน้าฝังตัวในแบริเออร์เป็นพิเศษ

พอช : พอชว่าพวกเราเป็นทั้งพี่น้องและกลุ่มเพื่อนร่วมงานที่ลงตัว เวลามีอะไรเราจะพูดกันตรงๆ แต่ถึงอย่างนั้นพวกเราก็เอาใจใส่ความรู้สึกของกันและกันด้วยเหมือนกัน เมื่อมาทำงานร่วมกันพวกเราต่างก็เข้าใจว่าคุณภาพและเนื้อหาของงานสำคัญที่สุด เมื่อไม่มีใครเห็นแก่ตัวและนึกถึงคนอื่นก่อนเสมอ ทุกอย่างมันถึงออกมาดีค่ะ

สรุปแล้วเรื่องนี้ใช้เวลาทั้งหมดกี่ปี และแต่ละคนรับหน้าที่เขียนเล่มไหนกันบ้าง

ก้อย : ทั้งหมดเลยคือสิบห้าเล่ม สี่ภาค ใช้เวลาเขียนกันห้าปีจนปิดเซ็ต ก็แบ่งกันเขียนเป็นโดมไปนั่นแหละ ของก้อยเป็นไวท์ฟิลด์ โดมที่ขึ้นชื่อเรื่องความเฉลียวฉลาด ตัวเอกก็มีโอนิกซ์ ประธานโดม แซฟไฟร์ ฟลินน์ รากิ แล้วก็ไอชา

ลูกชุบ : ของชุบมี Lucifer's Darling, Blue Blood Darling, Rich Boy's Darling และเล่มสุดท้าย Blue Castle's Darling ค่ะ ตัวละครพระเอกจะมาจาก Blue Castle โดมเว่อร์ โดมรวย โดมไม่มีสมอง มีเงินอย่างเดียว สติปัญญาละลายกับทะเลไปหมดแล้ว

พอช : พอชเขียนโดมเรดโอเชี่ยน ขึ้นชื่อเรื่องความเกรียน มีเล่ม Casanova's Darling, Red Hot Darling, Snow Boy's Darling แล้วก็ Red Ocean's Darling ค่ะ

คาแร็กเตอร์ตัวละครที่ชอบมากที่สุดของแต่ละคนคือใคร เพราะอะไร

ลูกชุบ : ชุบคิดว่าทุกคนคงคิดว่าชุบจะตอบว่าไพเรท แต่จริงๆ ชอบบ๊อบบี้นะ ไม่รู้อ่ะ ก็ชอบบบบ

ก้อย : โอนิกซ์ละกัน เราชอบที่วางคาแร็กเตอร์ให้เป็นคนฉลาด เย็นชาแถมไม่ค่อยมีมนุษยสัมพันธ์น่ะ คือบทพระเอกแนวฉลาดเย็นชาทั่วๆ ไป มักเอาตัวรอดยามฉุกเฉินได้ดีใช่มั้ย แต่กับโอนิกซ์ไม่ค่ะ นางเป็นสไตล์ปู่ที่แท้ทรูน่ะ ฮ่าาา

พอช : ไพเรทมันเด่นจริงๆ บ้าก็เอาให้สุด ส่วนตัวพอชชอบลูวินซ์ค่ะ เป็นผู้ชายคนแรกที่เขียนแล้วรู้สึกเราเอาชนะหมอนี่ไม่ได้ ฮ่าๆๆๆ

เคยคิดที่จะทำเล่มพิเศษต่อไม่ หรือว่าเรื่องราวของ Darlings จบอย่างสมบูรณ์แล้ว

พอช : ทุกอย่างย่อมมีจุดสิ้นสุดเสมอค่ะ สำหรับ Darlings พอชถือว่าเป็น Happy Ending ที่เอาไปคิดต่อกันได้อีกไม่มีวันรู้จบ ดังนั้นเล่มพิเศษคงไม่มีแล้ว ถ้ามีพวกเราคงทำเซ็ตที่น่าสนใจอื่นๆ ออกมาให้ติดตามกันแทนนะคะ

 

ตอนนี้มีแพลนจะกลับมาร่วมงานกันหรือเปล่า พอจะกระซิบบอกถึงแพลนที่ว่าได้มั้ยเอ่ย

ก้อย : ตอนนี้เรามีโปรเจ็กต์ที่จะออกเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ เป็นงานสามเล่ม เขียนกับชุบและพอชเหมือนเคย เป็นเซ็ตที่เน้นความฮา เบาสมอง ของถนัด ฮ่าาา แม้หนนี้ไม่ได้แฟนตาซีบ้าบอขนาดดาร์ลิ้งก์นะ (เซ็ตนั้นยกขึ้นหิ้งไปเลย) แต่รวมๆ รับรองว่าสนุกแน่นอน ใครที่ชอบอะไรเบาสมอง คาดไม่ถึง และตลกไร้แก่นสารจะต้องชอบเซ็ตใหม่ของเราแน่ๆ หยอดประปุกรอเอาไว้เลย~

สุดท้ายนี้อยากให้ฝากถึงผลงานของแต่ละคน จะมีเรื่องไหนออกมาให้พวกเราอ่านกันเร็วๆ นี้บ้างมั้ย

ลูกชุบ : ตอนนี้ชุบตั้งใจจะปิดเซ็ตนิยายทั้งหมดที่ค้างไว้ Sin Story, Muse และ Runaway Theory เพราะฉะนั้นจะได้เห็นเล่มพวกนี้ออกมาแน่นอนค่ะ นอกจากนั้นก็มีแค่โปรเจ็กต์ตุลาที่ทำงานร่วมกับพี่ก้อยและพอช ทีมเดิมเลย รอติดตามกันเนอะ

พอช : พอชมีโปรเจ็กต์ใหม่ที่ทำร่วมกับพี่ก้อยพี่ชุบ อยากพูดชื่อโปรเจ็กต์เลย แต่ขออุบไว้ก่อน ฮ่าๆๆๆ ส่วน House Club ที่เป็นเซ็ตต่อของหนุ่มๆ SG เหลืออีก 2 เล่มจะจบแล้วค่ะ กำลังเขียนทีเดียวเลย รอติดตามทั้ง 3 เล่มเลยนะคะ รับรองความสนุกเลยอ้ะ ^O^

ก้อย : ตอนนี้หลักๆ ก็คือเซ็ตหนุ่มไฮสกูลฟรุ้งฟริ้งสี่สไตล์สัตว์ป่าค่ะ ฮ่าาา มีหนุ่มสิงโต หมาจิ้งจอก กวาง และนกฮูก แล้วก็มีโปรเจ็กต์พิเศษที่ทำกับพอชกับชุบด้วย น่าจะออกเดือนตุลาคมนี้แหละ

อ๊ะๆ สำหรับนักอ่านหน้าใหม่ที่ยังไม่เคยอ่านเซ็ต Darlings บอกเลยต้องห้ามพลาด รับรองเลยว่าคุณจะอิน ฟิน ซึ้ง ฮา หัวเราะเสียงดังให้กับความสนุกและความอลังแกรนด์ของเรื่องราวในเซ็ตนี้อย่างแน่นอน

Comments

comments

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

More in นิยายอินไซด์

บทความยอดนิยม

เรื่องเด่นวันนี้

แจ่มใสมอบพรีเมี่ยมสุดน่ารักให้คุณนำไปใส่หนังสือฟรี! เริ่มวันที่ 1-30 พ.ย. นี้

เพราะเรารู้ใจคนรักหนังสือ... แจ่มใสมอบพรีเมี่ยมสุดน่ารักให้ทุกคนนำไปใส่หนังสือและพกพาหนังสือสุดเลิฟไปด้วยทุกที่ เพียงช็อ...

กิจกรรม

อัพเดตตารางออกบูธและโปรโมชั่นจากแจ่มใส เอเวอร์วาย และเอ็นเธอร์บุ๊คส์ ที่นี่ก่อนใคร!

              เชื่อว่าสิ่งที่นักอ่านอยากรู้ นอกจากเรื่องราวความสนุกสุดฟินในหนังสือแล้ว สิ่งสำคัญไม่แพ้กันเลยซึ่งจะทำให้ส...

ข่าวสาร & กิจกรรม

ใครจะเป็นผู้โชคดีที่มียอดการสั่งซื้อสูงสุด ระหว่างวันที่ 17-28 ต.ค. 61

        งานมหกรรมหนังสือฯ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ที่ผ่านมาเชื่อว่าหลา...

ข่าวสาร & กิจกรรม

ประกาศรายชื่อผู้โชคดีที่ได้รับรางวัลเสื้อยืดลาย Sibbil

       งานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 23 และ เทศกาลหนังสือเด็กและเยาวชนครั้งที่ 12 เพิ่งผ่านพ้นไป หากใครที่อ่านหนังสื...

jamsai.com