Connect with us

Jamsai

บทสัมภาษณ์

3 นักเขียนผู้ถ่ายทอด 3 คาแรคเตอร์ในนิยายออนไลน์ ‘น้อง.พี่.ที่รัก’

เมื่อ JamPlay ดึง ใบสน, ปุยฝ้าย และ Porshenocchio 3 นักเขียนรวมทีมถ่ายทอดเรื่องราวจากภาพยนตร์ ‘น้อง.พี่.ที่รัก’ จากค่ายหนังดัง GDH 559 งานนี้ไม่ธรรมดาแน่นอน

เพราะพวกเขาจะเป็นผู้ดึงเอาคาแรคเตอร์ของตัวละครนำทั้ง 3 ตัว คือ ชัชวินทร์ พี่ชายตัวห่วย, เจน น้องสาวตัวเก่ง และโมจิ ที่รักแสนอบอุ่น ที่จะทำให้นักอ่านได้ฟินมากยิ่งขึ้นด้วยมุมมองที่ลึกขึ้น ได้เห็นเหตุผลและความคิดของทุกการกระทำของพวกเขามากขึ้น ซึ่งในวันนี้ นักอ่านก็สามารถอ่าน 5 ตอนแรกของนิยายออนไลน์เรื่องนี้บน JamPlay ได้แล้ว

ได้เวลาที่ 3 นักเขียนผู้ถ่ายทอดตัวตน ความคิด และมุมมองของแต่ละตัวละคร จะมาเปิดเผยความรู้สึกที่มีต่อตัวละครและนิยายออนไลน์จากหนังเรื่องนี้กันแล้ว

ใบสน ผู้ถ่ายทอดบทบาท #ทีมน้อง

คิดว่าตัวละครที่เรารับหน้าที่ถ่ายทอดมีคาแรคเตอร์หรือจุดเด่นอย่างไรบ้าง

ใบสน เขียนเป็น เจน ค่ะ ใบสน ตีความว่า เจน เป็นผู้หญิงเก่ง ค่อนข้างจะเพอร์เฟกต์ สวย เรียนดี กิจกรรมดี ฉลาด มีไหวพริบ ที่สำคัญเลยก็คืออยู่เป็นค่ะ ใช้ชีวิตอยู่กับพี่ชายที่ตัวเองมองว่ากักขฬะได้ รู้ว่าสถานการณ์ไหนต้องทำตัวยังไง จุดเด่นอย่างหนึ่งที่รู้สึกได้เลยก็คือ เจน มีความขาวและดำในตัวละครนี้ชัดเจนมากค่ะ มีนิสัยที่เป็นด้านสว่าง ในขณะเดียวกันก็มีด้านมืดหรือด้านที่ไม่ดี และทั้งสองด้านต่างก็มีเหตุผลซัพพอร์ตที่ทำให้เข้าใจว่า ทำไมเขาถึงคิดแบบนี้ นิสัยแบบนี้ เป็นตัวแทนของผู้หญิงยุคใหม่ ฉลาด มีความรู้ เก่ง และเพราะการที่เขาเป็นคนแบบนี้แหละ ถึงทำให้ถูกพี่หมั่นไส้อยู่บ่อยๆ

 

รู้สึกอย่างไรที่ถูกเลือกให้เป็นผู้ถ่ายทอดเรื่องราวของตัวละครนี้

ดีใจมากกกกกกกกกค่ะ กอไก่สองร้อยล้านตัวเลย อย่างแรกเลยคือ ใบสนชอบญาญ่ามากค่ะ เป็นติ่งญาญ่า อาจจะเพราะเราชอบนักแสดง ทำให้พอมาดูตัวละครที่เขาเล่น เลยรู้สึกหลงรักตัวละครไปด้วย ตอนแรกที่รู้ว่าจะได้เขียน ยังไม่รู้รายละเอียดงาน ดีใจมากถึงกับบอกว่า ใส่ชื่อหนูลงไปเลยค่ะ อย่างอื่นค่อยว่ากันอีกที

 

ต้องทำการบ้านอย่างไรบ้างกับตัวละครที่รับหน้าที่ถ่ายทอดเรื่องราว

ต้องตีความบท และตีความตัวละครให้เหมือนที่นักแสดงเขาตีความค่ะ และต้องคิดเผื่อในสิ่งที่บทไม่ได้บอกด้วย เช่น เพื่อนๆ มองเจนเป็นคนยังไง เคยมีแฟนมาก่อนมั้ย เหตุผลอะไรที่ทำให้เขาตัดสินใจแบบนี้ ใบสนเป็นคนที่อินกับเรื่องพี่น้องมาก ประกอบกับชอบอ่านการ์ตูนญี่ปุ่นอยู่แล้ว หนังเรื่องนี้ให้อารมณ์การ์ตูนญี่ปุ่นหน่อยๆ เลยกลับไปหาอ่านเป็นเรฟเฟอเรนซ์ในการเขียนเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ

 

คิดว่าอะไรที่คนดูหนังจะไม่รู้ ถ้าไม่ได้อ่านนิยายเล่มนี้

อย่างแรกเลยก็คือ เหตุผลบางอย่างของเจนในการตัดสินใจที่จะทำอะไร เป็นการขยายจากสิ่งที่หนังบอกค่ะ ต่อมา ก็ต้องเป็นความกุ๊กกิ๊กน่ารักระหว่าง ‘น้อง’ กับ ‘ที่รัก’ ที่พวกเราขยายเพิ่มเพื่อให้คนอ่านได้ฟินกันมากขึ้น รวมทั้งซีนดราม่า ซีนโรแมนติกซึ้งๆ ต่างๆ ที่ตั้งใจใส่เพิ่มเข้ามาเพื่อให้ทุกคนได้เห็นภาพกว้างมากขึ้นค่ะ

 

อยากฝากอะไรสำหรับนักอ่าน #ทีมน้อง

ใบสนเป็นพี่สาวที่รักน้องชายมาก ดังนั้นหลายอย่างในเรื่อง เราเลยเข้าใจในความเป็นพี่น้องของคนสองคน ตอนที่เขียนฉากช่วงสุดท้าย สนถึงกับร้องไห้เลยค่ะ เพราะเข้าใจว่า ความรู้สึกที่พี่น้องเขามีให้กันมันลึกซึ้งยังไง บางทีเราไม่สามารถพูดถึงสิ่งที่เราคิดได้หมด เพราะเราสนิทและใกล้ชิดกันมาก จนคิดว่าไม่ต้องพูดก็ได้ ซึ่งบางครั้งมันก็มีทั้งได้ผลและทำให้เรื่องแย่ลงด้วย เป็นหนังที่คนมีพี่น้องควรดู และเป็นนิยายที่ทุกคนควรอ่านจริงๆ ค่ะ

 

ถ้าดูหนังแล้วมาอ่านนิยาย ก็จะเข้าใจมุม #ทีมพี่ และอาจจะรัก #ทีมที่รัก มากขึ้น ส่วนพาร์ทของ #ทีมน้อง จะมีความแก่นเซี้ยวกวนตีนเบาๆ สไตล์ใบสนด้วย เป็นรสชาติใหม่เสริมจากในหนัง อยากให้ลองอ่านกันดูนะคะ

 


 

ปุยฝ้าย ผู้ถ่ายทอดบทบาท #ทีมพี่

คิดว่าตัวละครที่เรารับหน้าที่ถ่ายทอดมีคาแรคเตอร์หรือจุดเด่นอย่างไรบ้าง

ง่ายๆ สั้นๆ เลยนะคะ คาแรคเตอร์ของ คุณซันนี่ ที่รับบท ชัชวินทร์ หรือ พี่ขอย ในเรื่องคือ ‘พี่ชายตัวห่วย’

พี่ขอย มีความเชื่อว่าตรูไม่ได้แย่แค่ซวยที่มีน้องสาวเก่งเกินไป จนต้องเลือกใช้สถานะ ‘พี่ชาย’ มาข่มน้องเพื่อเอาชนะ ซึ่งก็ไม่เคยสำเร็จ แต่ด้วยความโง่ ห่วยหรือรู้สึกช้าอะไรก็ตามแต่ เลยทำให้เขาไม่รู้ว่าลึกๆ แล้วการกระทำที่แสดงออกมาทั้งหมดนั้นส่วนหนึ่งเป็นเพราะเขารักน้องสาวของเขา มันเลยทำให้คาแรคเตอร์ของพี่ชายตัวห่วยคนนี้มีความน่าถีบปนน่ารัก เรียกได้ว่าเป็นความห่วยที่กลมกล่อมและลงตัว เชื่อว่าทุกคนจะต้องหลงรักตัวละครตัวนี้เหมือนที่เราหลงรักเขาอย่างแน่นอนค่า 

 

รู้สึกอย่างไรที่ถูกเลือกให้เป็นผู้ถ่ายทอดเรื่องราวของตัวละครนี้

โอ้โห เหมือนได้ปลดปล่อยตัวเองเลยค่ะ เป็นการเขียนที่สนุกและลื่นไหลมากกกกตั้งแต่หน้าแรกยันหน้าสุดท้าย

เลย ขอขอบคุณพี่ทีมงานมากๆ ที่เลือกคาแรคเตอร์ #ทีมพี่ ให้เราเป็นคนถ่ายทอด ปกติถนัดเขียนคาแรคเตอร์ตัวเอกที่มีความแบดบวกร้ายกาจในตัวอยู่เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แต่ไม่เคยเขียนคาแรคเตอร์ที่ตัวเอกมีความกากห่วยในทุกภาคส่วนของชีวิตขนาดนี้ งานนี้เลยทำให้ได้ค้นพบว่าตัวละครที่มีความชั่วร้ายทุกรูปแบบคืองานถนัดของเราจริงๆ ค่ะ

อีกสิ่งหนึ่งที่ได้เรียนรู้จากการทำงานชิ้นนี้คือในชีวิตจริง #ทีมพี่ ย่อมมีหลายรูปแบบ ทั้งดีและร้าย แต่ไม่ว่าจะยังไงพี่ก็คือพี่ ไม่มีวันเปลี่ยนสถานะเป็นอย่างอื่นไปได้...เพราะเขาเกิดก่อนค่ะ (เอ๊ะ 555+)

 

ต้องทำการบ้านอย่างไรบ้าง

จริงๆ แล้วค่อนข้างอินและเข้าใจตัวละครตัวนี้อย่างมากเลยค่ะ เนื่องจากมีเพื่อนผู้ชายที่มีคาแรกเตอร์แนวนี้หลายคน ตอนดูหนังบวกอ่านบทเลยรู้สึกอินและเข้าถึงตัวละครตัวนี้ในแทบจะทุกการกระทำของเขาเลยทีเดียว แต่ช่วงที่เขียนก็จะมีปรึกษาบรรดาเพื่อนตัวห่วยทั้งหลายเกี่ยวกับทัศนคติ วิธีคิด เพื่อให้ความห่วยที่เราถ่ายทอดออกมามีความลึกและสมจริงมากยิ่งขึ้น ด้วยความที่มันเป็นโปรเจคต์ลับบอกใครไม่ได้ว่าเรากำลังเขียนอะไร ตอนที่ถามเพื่อน เพื่อนก็จะระแวงคิดว่าเรากำลังวางแผนหลอกด่ามันอยู่รึเปล่า กลายเป็นเรื่องตลกกันไป แต่ตอนนี้เจ้าตัวคงเข้าใจแล้วนะคะว่าที่เพื่อนถามวันนั้นเพราะเรื่องงานจริงๆ 5555   

 

คิดว่าอะไรที่คนดูหนังจะไม่รู้ ถ้าไม่ได้อ่านนิยายเล่มนี้

ด้วยความหนังจะเล่าเรื่องผ่านทางเสียงกับภาพเคลื่อนไหว และมีข้อจำกัดในเรื่องระยะเวลาในการเล่าเรื่อง บางฉากที่ถูกตัดออกไปหรือในพาร์ทที่ตัวละครแสดงความรู้สึกผ่านทางสีหน้าแววตา โดยไม่ได้พูดออกมา ในนิยายก็จะช่วยขยี้และเติมเต็มในส่วนของความคิดและเหตุผลในการกระทำของตัวละคร ทำให้รู้สึกอินไปกับการกระทำของตัวละครมากยิ่งขึ้นไปอีก หรือบางฉากที่ดูแล้ว เอ๊ะ ทำไมฉันรู้สึกหมั่นไส้อีพี่ขอยจังเลย เกลียดมานนนน ๆๆๆ (5555) ถ้าได้มาอ่านนิยายเสริมก็จะช่วยให้เข้าใจและรักในตัวละครตัวนี้มากยิ่งขึ้นไปอีก ได้ฟีล ‘ถึงร้ายก็รัก’ ค่ะ 

 

อยากฝากอะไรสำหรับนักอ่าน #ทีมพี่

ขอให้มองว่า ‘หนัง’ และ ‘นิยาย’ เป็นตัวแทนของ ‘พ่อ’ และ ‘แม่’ ที่จะมาช่วยกันร้อยเรียงและถ่ายทอดเรื่องราวสมาชิกครอบครัวที่ประกอบไปด้วย #ทีมน้อง, #ทีมพี่ และ #ทีมที่รัก ผ่านทางภาพ เสียง และตัวอักษร ให้ทุกคนได้อิ่มเอมไปกับพวกเขาทั้งสามคนแล้วกันค่า ครอบครัวจะสมบูรณ์พร้อมได้ต้องมีทั้งพ่อและแม่นะคะ ^^ ฝากหนังและนิยายด้วยค่า #น้องพี่ที่รักนิยาย

 


 

Porshenocchio ผู้ถ่ายทอดบทบาท #ทีมที่รัก

คิดว่าตัวละครที่เรารับหน้าที่ถ่ายทอดมีคาแรคเตอร์หรือจุดเด่นอย่างไรบ้าง

จุดเด่นเลยคือ โมชิคาว่า ทาคาฮาชิ เป็นผู้ชายที่หล่อครบเครื่อง! ทั้งภายนอกและภายใน พ่อทูลหัวที่แท้ทรู คนอะไรอบอุ๊นอบอุ่น นุ่มนิ่มน่าบีบแก้มที่สุด พอเข้าโหมดจริงจัง เขาก็จริงจังสุดๆ เหมือนกันนะ แต่คนอื่นอาจจะมองว่าเป็นแมวน้อยหน้าบึ้งแทน (วงวารโมจิ) ถ้าพูดว่า ‘โมจิ เป็นสามีแห่งชาติ!’ ก็ดูจะครอบคลุมคำตอบในข้อนี้แล้วนะครับ

 

รู้สึกอย่างไรที่ถูกเลือกให้เป็นผู้ถ่ายทอด

ที่ผ่านมาคาแรกเตอร์ผู้ชายอย่างโมจิ พอร์ชไม่เคยเขียนแบบจริงจังมาก่อน พอได้รับโจทย์มาถ่ายทอดเล่าเรื่องราวผ่านตัวละครตัวนี้แล้ว ตัวเองรู้สึกตื่นเต้นตลอดเวลาที่ได้เขียนและสนุกที่ได้ลองทำอะไรใหม่ๆ แต่ความตื่นเต้นมาพร้อมกับความกดดันจากหลายๆ ทางด้วย ฮือออ

 

ต้องทำการบ้านอย่างไรบ้าง

โอ้โห ทำการบ้านเยอะมาก อย่างที่บอกไปว่าเป็นงานที่ใหม่สำหรับเรา เราเลยต้องทำการบ้านให้มากขึ้นและตั้งใจมากขึ้น เบสบอลเป็นอีกกีฬาที่เคยเห็นผ่านตาบ่อยๆ ในอนิเมชั่น ภาพยนตร์ แต่ยังไม่เคยหยิบจับมาศึกษาจริงๆ จังๆ สักที อีกอย่างการเขียนตัวละครที่เป็นลูกครึ่งญี่ปุ่นก็ค่อนข้างใหม่อีกเหมือนกันเพราะคาแรกเตอร์ของเขาจะไม่ใกล้เคียงกับตัวละครที่พอร์ชเคยเขียนมาเลย

 

คิดว่าอะไรที่คนดูหนังจะไม่รู้ ถ้าไม่ได้อ่านนิยายเล่มนี้

คนอ่านจะได้รู้จักกับผู้ชาย (น่าหยิก) คนนี้มากขึ้นครับ ในหนังคุณจะได้รู้จักโมจิผ่านการกระทำ คำพูด แต่ในหนังสือคุณจะได้รู้จักเข้าใจมากขึ้น ลึกซึ้งขึ้น ผ่านความรู้สึก ความคิดของเขาครับ นอกจากนั้นยังมีฉากที่อยู่ในบทแต่ไม่ได้ใส่เข้าไปในตัวหนัง และฉากที่พอร์ชเขียนเพิ่มเติมขึ้นมาเองเพื่อให้เรื่องและโลกของตัวละครสมบูรณ์มากขึ้นครับ ถ้าคุณรักฉบับภาพยนตร์ รักคาแรกเตอร์และอยากทำความรู้จักพวกเขามากขึ้น หนังสือจะเป็นอีกตัวเลือกที่ห้ามพลาดเลยครับ

 

อยากฝากอะไรสำหรับนักอ่าน #ทีมที่รัก

ยังไงก็ขอฝากนิยายเล่มนี้กับน้องๆ พี่ๆ ที่รักๆ ทุกคนด้วยนะครับ ถ้าอยากอินมากขึ้น อยากซึมซับเรื่องราวมากกว่าเดิม..บอกเลยว่าไม่ควรพลาดฉบับนิยายนะครับ สุดท้ายพอร์ชฝากเอ็นดูพ่อขนมหน้ามนคนน่าหยิกและฝากติดตามผลงานอื่นๆ ของพอร์ชด้วยนะครับ #ทีมที่รัก put your hands up and get your drinks up! #น้องพี่ที่รักนิยาย

 


 

อ่านมาถึงตรงนี้ คงได้ทำความรู้จักกับตัวละครนำใน ‘น้อง.พี่.ที่รัก’ และความพิเศษของนิยายออนไลน์จากหนังเรื่องนี้กันไปเรียบร้อยแล้ว ขอแนะนำว่าให้ลองชมเวอร์ชั่นหนังก่อน แล้วมาตามต่อในเวอร์ชั่นนิยายออนไลน์ รับรองว่าจะสร้างความฟินได้อย่างถึงที่สุดเลยเชียวแหละ #น้องพี่ที่รักนิยาย

อ่านออนไลน์บน JamPlay  คลิกที่นี่

Comments

comments

Continue Reading

More in บทสัมภาษณ์

บทความยอดนิยม

JamShop

ช่วงเวลาแห่งการช็อป JamShop Mid Year Fair ช็อปกลางปี ลุ้นอ่านฟรีดีต่อใจ

JamShop มอบโปรโมชั่นพิเศษเอาใจสายอ่านตัวจริง ‘JamShop Mid Year Fair ช็อปกลางปี ลุ้นอ่านฟรีดีต่อใจ’ ทุกออเดอร์รับสิทธิ์ลุ...

ทดลองอ่าน

ทดลองอ่านนิยาย เงาเพลิงสะท้านปฐพี เล่ม 1 บทนำ – บทที่ 1

บทนำ   กลิ่นคาวเลือด... กลิ่นคาวเลือดที่ฉุนแรงจนชวนให้คนคลื่นเหียน... ใต้เสาทองแดงต้นใหญ่สองต้นบนลานกว้าง หนึ่งบุรุ...

บทสัมภาษณ์

ที่นี่ที่เดียว!!! เจาะลึกความฟิน ‘School Boy Idol’ กับ ‘แสตมป์เบอรี่’

กลับมาให้ฟินกันอีกครั้งกับนิยายใหม่จาก ‘แสตมป์เบอรี่’ ซึ่งบอกได้เลยว่าคราวนี้ ขนความฟินมาเต็มพิกัด ผู้ชายหล่องานดีเป็นกอ...

everY

ทดลองอ่านนิยายวาย รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ เล่ม 3 บทที่ 1 #นิยายวาย

บทที่ 1   แม้การเลื่อนขั้นของขุนนางทหารกับขุนนางพลเรือนค่อนข้างต่างกัน โดยมากมักขึ้นอยู่กับความโปรดปรานและผลงาน อย่...