Connect with us

Jamsai

นิยายอินไซด์

10 คำถามเจาะลึกนักเขียนหนุ่มหน้าใส Porshenocchio ถึงที่มาของนิยายเซ็ตซานเดอร์ไฮสกูล

#ซานเดอร์ไฮสกูล ถือเป็นนิยายรักวัยรุ่นแนว Jamsai Love Series เซ็ตใหม่ที่เรียกเสียงกรี๊ดกร๊าดจากบรรดานักอ่านได้มากเลยทีเดียว

ด้วยคาแร็กเตอร์ของเหล่าพระเอกที่มาจากคนละโรงเรียน แต่อยู่ในเครือ Xander เหมือนกัน ซึ่งต่างคนต่างก็มีนิสัยแตกต่างกัน ไหนจะเรื่องความหล่อคนละสไตล์อีกล่ะ แน่นอนว่าตอนนี้ออกมาแล้วด้วยกันถึง 3 เล่ม

ได้ยลโฉมพระเอกไปแล้วถึงสามคน ยังขาดอีกหนึ่ง อิๆ และ ‘I, Handsome Body คืนชีพจังหวะหัวใจให้ลงล็อก’ เล่มแรกของเซ็ตนี้ก็ถือว่ามีความพิเศษสุดๆ เพราะเป็นเรื่องที่ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 จากการประกวดนักเขียนหน้าใส ปี 8 ซึ่งเจ้าของผลงานก็คือนักเขียนหนุ่มหน้าใสอย่าง Porshenocchio นั่นเอง

ซึ่งล่าสุดตอนนี้ Porshenocchio หรือพี่พอร์ชก็กำลังมีผลงานใหม่ในเซ็ตเดียวกันอย่าง ‘Touchdown Kiss วัยร้ายคว้าใจพิชิตฝัน’ วางแผงตามร้านหนังสือชั้นนำอยู่ งั้นเราก็ถือโอกาสพาตัวพี่พอร์ชมาพูดคุยถึงการเขียนนิยายเซ็ตซานเดอร์ไฮสกูลกันเลยดีกว่า เพื่อนๆ คนไหนที่ยังชั่งใจอยู่ว่าจะลองอ่านดีมั้ย จะได้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นไง บอกเลยเซ็ตโรงเรียนในเครือ Xander น่ะชวนติดตามมากกว่าที่คิดนะเออ!

1.สวัสดีพี่พอร์ช ก่อนอื่นเลยขอถามว่า เริ่มเขียนนิยายมาตั้งแต่อายุเท่าไร และใครคือนักเขียนคนโปรด?

โอ้โห้ววว ย้อนกลับไปสมัยเรียนมัธยมเลยล่ะครับ เขียนครั้งแรกตอนอายุ 14 ขวบ แถมยัง (กล้า) ส่งต้นฉบับให้สำนักพิมพ์แจ่มใสด้วย แน่นอนว่าผลพิจารณาคือ...ไม่ผ่านครับ แต่ทาง บ.ก. จะแสดงความคิดเห็น ติชมนิยายเราให้กลับมาแก้ไขด้วย ขอบอกเลยว่าอีเมลฉบับนั้นเป็นแรงบันดาลใจให้พอร์ชพยายามพัฒนาฝึกฝนฝีมือตัวเองมาเรื่อยๆ ส่วนนักเขียนคนโปรดตลอดกาลคือ J.K. Rowling ครับ

2.อะไรคือจุดประกายที่ทำให้อยากเขียนนิยายเซ็ตซานเดอร์ไฮสกูลขึ้นมา?

จุดประกายคือเราอยากเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับโรงเรียนที่มีเอกลักษณ์แตกต่างคนละขั้ว เก่งคนละด้านครับ คิดว่าปกติแต่ละโรงเรียนมันก็มีเรื่องที่เด่น เรื่องที่ผู้คนจดจำแตกต่างกันไปก็เลยลองร่างลักษณะของโรงเรียนที่เราสนใจขึ้นมา สุดท้ายได้มาทั้งหมด 4 โรงเรียนครับ

3.วางแพลนไว้ว่าเซ็ตนี้จะมีทั้งหมดกี่เล่ม?

เซ็ตนี้วางไว้ทั้งหมด 4 โรงเรียน 4 เล่มครับ ตอนนี้ออกมาแล้วทั้งหมด 3 เล่ม เหลืออีกเล่มเดียวก็จะปิดเซ็ตแล้วล่ะครับ

4.ชอบตัวละครไหนในเซ็ตนี้มากที่สุด เพราะอะไร?

จริงๆ ชอบทุกตัวละครเลยนะครับ ถ้าจะให้เลือกที่ชอบที่สุดขอเลือก ‘เชอริล ไอฟส์’ นางเอกเล่มล่าสุด ‘Touchdown Kiss’ ดีกว่าเพราะเชอริลจากที่เคยยืนบนจุดสูงสุดของห่วงโซ่นักเรียนกลับต้องตกบันลังก์มาเริ่มต้นใหม่ มันทำให้เชอริลต้องมาเจอการกระทำที่ตัวเองเคยทำเอาไว้กับคนอื่น เรียกได้ว่าเวรกรรมตามสนองนั่นเอง ตอนเขียนสนุกกับคาแร็กเตอร์นี้มากและรู้สึกเติบโตไปพร้อมๆ กับเชอริลด้วยเลย แต่มันก็ยากในเวลาเดียวกัน การเขียนให้คนอ่านอินจนแอบหมั่นไส้นางเอกและรู้สึกเอาใจช่วยในเวลาเดียวกันมันค่อนข้างท้าทายดีครับ

5.อิมเมจของบุคคลจริงถือเป็นแรงบันดาลใจหลักๆ ในการสร้างคาแร็กเตอร์ตัวละครมั้ย?

คิดว่าอิมเมจในหัวเราสำคัญที่สุด แต่อิมเมจของบุคคลจริงๆ ก็มีส่วนสำคัญเช่นกันเพราะมันเป็นสิ่งที่ทำให้ตัวละครของเราชัดเจนมากขึ้น อย่างเช่นเรื่อง ‘My Buddy Bear’ (ไม่ได้อยู่ในเซ็ตโรงเรียนนี้) พอร์ชวางคาแร็กเตอร์มาจาก Shownu วง Monsta X ครับ (ยิ้มปริ่ม) คิดว่าผู้ชายที่ทำอะไรทื่อๆ แข็งๆ อึนๆ ถ้ามาอยู่ในนิยายและป็นบทพระเอกจะสนุกแค่ไหน เลยลองคิดพล็อต คิดองค์ประกอบใส่เข้ามาเพื่อสร้างเป็นตัวละครครับ เล่มนี้ก็สนุกนะ นักอ่านบอกตลก ฟีลกู๊ดสุดๆ >///< (เนียนขายของ)

6.ถ้าให้เปลี่ยนชื่อเซ็ตเป็นชื่อไทย รวมทั้งชื่อตัวละครด้วย จะเปลี่ยนเป็นชื่ออะไรบ้าง?

เป็นคำถามที่ยากมาก (หัวเราะกลบเกลื่อนเพราะคิดไม่ออก) ขอเปลี่ยนเป็นเซ็ต ‘โรงเรียนสี่ยอดกุมาร’ ละกันครับ ฮาาา~ เพราะแต่ละโรงเรียนมีความสามารถน่าปวดหัวแตกต่างกันไป

7.คิดว่าเสน่ห์ของนิยายเซ็ตนี้คืออะไร?

พอร์ชคิดว่าเสน่ห์มันอยู่ที่เอกลักษณ์ของโรงเรียนที่สี่โรงเรียนครับ อย่างที่เคยบอกว่าถึงแม้จะเป็นโรงเรียนในเครือเดียวกัน ตั้งอยู่ในเมืองเดียวกัน แต่มันก็มีลักษณะพิเศษที่แตกต่างกันไป โรงเรียนฮาร์ชเบิร์กจะเต็มไปด้วยเด็กนักเรียนที่คลั่งเรื่องราวลี้ลับและไสยศาสตร์ โรงเรียนดัสลูฟจะมีแต่นักเรียนที่มีชื่อเสียงผ่านงานด้านบันเทิงมาแล้ว โรงเรียนเกรย์เซ็นท์จะมีแต่นักเรียนที่เก่งกิจกรรมทั้งสามศาสตร์ สุดท้ายโรงเรียนลูออสจะเป็นโรงเรียนที่มีแต่นักเรียนหัวรุนแรง ป่าเถื่อน แต่หล่อครับ

8.ถ้าเรื่องนี้ถูกนำไปสร้างซีรี่ส์ อะไรคือความน่าสนใจของนิยายเซ็ตนี้?

เนื้อเรื่องที่เข้มข้นครับ ตอนคิดพล็อตของเซ็ตนี้พอร์ชตั้งใจทำให้เราเหมือนกำลังดูซีรี่ส์เรื่องหนึ่งอยู่ (เดิมเป็นคนติดซีรี่ส์จนงานไม่เดินอยู่แล้ว) เพราะฉะนั้นเนื้อเรื่องมันต้องเข้มข้น น่าติดตามตลอดไปจนจบเรื่องนั่นเอง ความหักมุมก็มี ความเซอร์ไพรส์ก็มา มีอะไรให้น่าตื่นตาตื่นใจเกือบตลอด นักอ่านที่ชอบเซ็ตนี้ก็บอกว่าอ่านแล้วไม่น่าเบื่อดีครับ บางฉากถึงกับอ้าปากค้างไปเลยก็มี

 9.นิยายเล่มถัดไปที่จะออก ยังคงอยู่ในเซ็ตนี้ใช่หรือไม่ พอจะกระซิบบอกชื่อพระเอกได้มั้ย หรือว่ายังเป็นความลับอยู่?

เล่มที่กำลังเขียนอยู่ไม่ได้อยู่ในเซ็ตนี้ครับ แต่จะอยู่ในเซ็ต ‘Buddy Boo’ ซึ่งเป็นอีกเซ็ตที่กระแสตอบรับจากนักอ่านดีมากๆ เพราะเป็นเซ็ตที่คนละอารมณ์กับเซ็ตโรงเรียนซานเดอร์เลย ส่วนชื่อพระเอกยังกระซิบไม่ได้นะ แต่ขอใบ้ว่า ‘ใหญ่! ยาว! ถึก!’ (ทำไมดูติดเรตแบบนี้ ฮือออ)

10.สำหรับน้องๆ นักอ่านที่อยากเป็นนักเขียน พี่พอร์ชมีอะไรอยากแนะนำน้องๆ บ้าง?

พอร์ชก็เริ่มต้นจากการเป็นนักอ่านเหมือนกันครับ สิ่งที่อยากแนะนำคือ อยากให้อ่านให้เยอะๆ อ่านให้หลากหลายแนว ดูว่าเราชอบแนวไหนมากที่สุดหรือแนวไหนที่เป็นตัวเรามากที่สุด จากนั้นค่อยเริ่มเขียนจากอะไรเล็กๆ น้อยๆ เช่น คิดฉากมาแค่หนึ่งฉากแล้วลงมือเขียนมัน การเขียนมันต้องใช้เวลานานพอสมควร มันต้องค่อยๆ ก่อและบ่มเพาะไปเรื่อยๆ ที่สำคัญต้องมีความอดทนและความพยายามด้วยนะครับ

สุดท้ายนี้ให้ฝากถึงผลงานในเซ็ตนี้ที่ออกมาแล้ว 3 เล่มเลยดีกว่าว่าแต่ละเล่มมีความน่าสนใจยังไงบ้าง?

ถึงช่วงเวลาขายของแล้ว เย่! เซ็ต ‘Xander High School’ นี้เกี่ยวกับโรงเรียน 4 โรงเรียน โดยโทนเรื่องจะแตกต่างกันไปตามเอกลักษณ์ของโรงเรียนนั้นๆ ตัวละครชุดใหม่ สถานการณ์ใหม่ เพราะฉะนั้น...อ่านแยกเล่มได้แน่นอน

เริ่มที่เล่มแรก ‘I, Handsome Body คืนชีพจังหวะหัวใจให้ลงล็อก’ เรื่องราวของฮาร์ชเบิร์ก ซานเดอร์ ไฮสกูล เต็มไปด้วยนักเรียนคลั่งไสยศาสตร์ ลัทธิลึกลับ พิธีกรรมชวนขนลุก พ่อศพหล่อสายนอน นางเอกบ้าแม่มด ใครชอบแนวสืบสวนปนคอมเมดี้ ต้องชอบเล่มนี้แน่ๆ

เล่มที่ 2 ‘Heart Shot Game เกมรักร้ายจู่โจมหัวใจนายมาดนิ่ง’ เรื่องราวของดัสลูฟ ซานเดอร์ ไฮสกูล โรงเรียนที่มีนักเรียนสุดเพอร์เฟ็กต์ ผ่านผลงานทางด้านบันเทิงมาหมดแล้ว เล่มนี้เกี่ยวกับเกมจีบผู้ชาย~ เนื้อเรื่องเข้มข้นมาก ใครหัวใจหวั่นไหวง่าย โปรดระวังเล่นเกมแพ้ไม่รู้ตัวนะเออ

ส่วนเล่มที่ 3 ที่ออกมาล่าสุดคือ ‘Touchdown Kiss วัยร้ายคว้าใจพิชิตฝัน’ เรื่องราวของเกรย์เซ็นท์ ซานเดอร์ ไฮสกูล ที่มีนัก (เรียน) กิจกรรมตัวยง ครอบคลุมทุกศาสตร์แขนง เล่มนี้เกี่ยวกับเชียร์ลีดเดอร์สาวสุดแสบกับกัปตันอเมริกันฟุตบอลสุดมั่น (หน้า) เป็นคู่กัดที่เข้ากั้นเข้ากัน แต่รับรองว่าต้องได้อะไรกลับไปคิดหลังอ่านจบแน่นอน ฮิ้ววว

เล่มสุดท้ายของเซ็ตจะเกิดที่ ‘ลูออส ซานเดอร์ ไฮสกูล’ โรงเรียนที่มีนักเรียนอันธพาลสุดโหด พร้อมมีเรื่องได้ตลอดเวลา หล่อ ดิบ เถื่อน! เล่มสุดท้ายยังไม่ได้เขียนนะครับ ช่วยติดตามกันต่อไปด้วยน้าาา~ 4 เล่ม 4 โรงเรียน 4 สไตล์ ยังไงก็ขอฝากเซ็ตโรงเรียนซานเดอร์ไว้ในอ้อมกอดอ้อมใจของนักอ่านทุกคนด้วยนะครับ (ส่งมินิฮาร์ตรัวๆ)

ติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่แฟนเพจ Porshenocchio นะครับ

Comments

comments

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

More in นิยายอินไซด์

บทความยอดนิยม

everY

ทดลองอ่านนิยายวาย รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ เล่ม 7 บทที่ 3 #นิยายวาย

บทที่ 3   แทบจะเวลาเดียวกับการสนทนาของจักรพรรดิและกุ้ยเฟย ภายในจวนสกุลวั่นกลับเป็นอีกบรรยากาศหนึ่ง เสียงเพล้งดังสนั่น ถ้...

everY

ทดลองอ่านนิยายวาย รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ เล่ม 7 บทที่ 2 #นิยายวาย

บทที่ 2   แม้เผชิญสายตาแปลกๆ ของทุกคน แต่ถังฟั่นกลับมิได้สะทกสะท้าน ยังหันกล่าวกับเผิงอี้ชุน “ใต้เท้าเผิง ท่านส่งคน...

เรื่องเด่นวันนี้

แจ่มใสมอบพรีเมี่ยมสุดน่ารักให้คุณนำไปใส่หนังสือฟรี! เริ่มวันที่ 1-30 พ.ย. นี้

เพราะเรารู้ใจคนรักหนังสือ... แจ่มใสมอบพรีเมี่ยมสุดน่ารักให้ทุกคนนำไปใส่หนังสือและพกพาหนังสือสุดเลิฟไปด้วยทุกที่ เพียงช็อ...

กิจกรรม

อัพเดตตารางออกบูธและโปรโมชั่นจากแจ่มใส เอเวอร์วาย และเอ็นเธอร์บุ๊คส์ ที่นี่ก่อนใคร!

              เชื่อว่าสิ่งที่นักอ่านอยากรู้ นอกจากเรื่องราวความสนุกสุดฟินในหนังสือแล้ว สิ่งสำคัญไม่แพ้กันเลยซึ่งจะทำให้ส...